fbpx

กลับไปเรียนแล้วหลังหยุดเพื่อรณรงค์โลกร้อน

สตอกโฮล์ม 25 ส.ค.- เกรตา ธุนเบิร์ก สาวรุ่นสวีเดนวัย 17 ปี เผยว่า กลับไปเรียนหนังสืออีกครั้ง หลังจากหยุดเรียนหนึ่งปีเพื่อรณรงค์ให้คนทั่วโลกตระหนักเรื่องการปกป้องโลกจากภาวะโลกร้อน และตำหนินักการเมืองที่ล่าช้าไม่หาทางแก้ไข


ธุนเบิร์กทวีตภาพตัวเองพร้อมข้อความว่า หมดเวลาหยุดเรียนแล้ว รู้สึกดีมากที่ได้กลับไปเรียนอีกครั้ง ธุนเบิร์กเริ่มรณรงค์เรื่องโลกร้อนด้วยการนั่งหน้าอาคารรัฐสภาสวีเดนตั้งแต่ปี 2561 และใช้ช่วงเวลาหยุดเรียนตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมาตระเวนรณรงค์ในหลายประเทศ ตำหนินักการเมืองที่ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกรุงปารีสปี 2558 เรื่องการควบคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงขึ้น ไปพูดที่เวทีเศรษฐกิจโลกในเมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์และการประชุมภาคีสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 25 ที่กรุงมาดริดของสเปน เรียกร้องให้เร่งดำเนินการป้องกันภัยพิบัติด้านสภาพภูมิอากาศ

พูดที่เวทีเศรษฐกิจโลก ม.ค.2563

นิตยสารไทม์ยกย่องให้ธุนเบิร์กขึ้นปกบุคคลแห่งปีประจำปี 2562 เธอให้สัมภาษณ์รอยเตอร์เมื่อเดือนกรกฎาคมว่า คนมีอำนาจละทิ้งความรับผิดชอบในการสร้างอนาคตที่ดีให้แก่คนรุ่นหลัง ส่วนในการเข้าพบนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนีเมื่อสัปดาห์ก่อน เธอขอให้ผู้นำเยอรมนีวัย 66 ปี ก้าวออกจากความเคยชินและเร่งต่อสู้กับเหตุฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศ ท่ามกลางกระแสเรียกร้องให้ยุโรปที่จะเริ่มเปิดประเทศหลังปิดเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ใช้กองทุนเพื่อการฟื้นฟูส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ