fbpx

ประท้วงขับไล่ผู้นำเบลารุส

เบลารุส 24 ส.ค.- สถานการณ์ทางการเมืองในเบลารุสยังคงร้อนระอุ เต็มไปด้วยการชุมนุมประท้วงขับไล่ผู้นำประเทศ


ที่จัตุรัสกลางกรุงมินสค์ ผู้ประท้วงร่วม 200,000 คน ชุมนุมขับไล่ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก และเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่ ก่อนมีการเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบประธานาธิบดีเบลารุสตกอยู่ในสภาพวุ่นวายหลังชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมาของนายลูคาเชนโก ซึ่งฝ่ายค้านอ้างว่ามีการโกงการเลือกตั้ง

ประธานาธิบดีลูคาเชนโกได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจดูขบวนของกลุ่มผู้ประท้วงก่อนบินกลับเข้าไปในทำเนียบ ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงตะโกนใส่เฮลิคอปเตอร์ของนายลูคาเชนโกว่านายลูคาเชนโกเป็นพวกขี้ขลาด การชุมนุมประท้วงครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบเดือนนี้ที่กลุ่มผู้ประท้วงเคลื่อนเข้าใกล้ทำเนียบประธานาธิบดี ก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงจะพากันสลายตัวไปท่ามกลางสายฝน และไม่มีรายงานการจับกุมผู้ประท้วง


ด้านนางสเวียตลานา ติคานอฟสกายา แกนนำฝ่ายค้านเบลารุส ที่หลบหนีไปยังลิทัวเนียยืนยันต้องการให้เบลารุสคงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับรัสเซีย แต่เบลารุสจะต้องคงความเป็นเอกราช ไม่เข้าไปรวมกับรัสเซียมากไปกว่านี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม