fbpx

รีพับลิกันเตรียมประชุมใหญ่พรรคเสนอชื่อทรัมป์

ชาร์ลอตต์ 22 ส.ค.- พรรครีพับลิกันเตรียมเปิดการประชุมใหญ่พรรคเป็นเวลา 4 วันในสัปดาห์หน้าเพื่อเสนอชื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นตัวแทนพรรคลงเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ หลังจากพรรคเดโมแครตเสนอชื่อโจ ไบเดน เป็นตัวแทนพรรคในสัปดาห์นี้


สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้การประชุมใหญ่พรรคต้องจัดแบบออนไลน์ โดยในวันแรก 24 สิงหาคมตามเวลาสหรัฐจะจัดที่เมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ที่เหลือจะจัดตามสถานที่ต่าง ๆ ประธานาธิบดีทรัมป์จะกล่าวรับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคในวันสุดท้าย 27 สิงหาคมตามเวลาสหรัฐที่ทำเนียบขาว แม้มีเสียงวิจารณ์เรื่องความไม่เหมาะสมของการใช้ทำเนียบขาวเป็นสถานที่หาเสียงเลือกตั้งก็ตาม ด้านพรรคเดโมแครตซึ่งจัดการประชุมใหญ่พรรคแบบออนไลน์เช่นกันเผยว่า การประชุม 4 วันที่ผ่านมาระหว่างวันที่ 17-20 สิงหาคมตามเวลาสหรัฐสามารถระดมเงินสนับสนุนได้ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,208 ล้านบาท) มีผู้ชมรวม 122 ล้านคนทั้งทางสถานีโทรทัศน์ เคเบิลทีวี และออนไลน์

โจ ไบเดน กล่าวรับการเสนอชื่อ

ทรัมป์วัย 74 ปี ทวีตวิจารณ์ว่า พรรคเดโมแครตจัดการประชุมใหญ่พรรคได้มืดมนที่สุด เกรี้ยวกราดที่สุด และหดหู่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน ส่วนที่นายไบเดนวัย 77 ปี กล่าวปิดสุนทรพจน์ยาว 25 นาทีรับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรค ด้วยการเชิญชวนให้ชาวอเมริกันทำให้ประวัติศาสตร์จารึกว่า เป็นคืนเริ่มต้นปิดฉากความมืดมนแห่งอเมริกันนั้น ทรัมป์ทวีตว่า ไบเดนเห็นความมืดมนของอเมริกัน แต่เขาเห็นความยิ่งใหญ่ของอเมริกัน ไบเดนไม่เคยทำสิ่งที่พูดในขณะนี้แม้แต่อย่างเดียวตลอดการทำงานการเมืองนาน 47 ปี และจะไม่มีทางเปลี่ยนด้วย


พรรครีพับลิกันหวังว่า การประชุมใหญ่พรรคจะช่วยให้ทรัมป์มีคะแนนนิยมตีตื้นขึ้นมา หลังจากค่าเฉลี่ยของผลสำรวจระดับประเทศชี้ว่า ไบเดนมีคะแนนนำทรัมป์ 7.4 จุด และมีคะแนนนำเล็กน้อยในรัฐแบทเทิลกราวด์ที่ไม่สามารถชี้ขาดผู้ชนะ ตัวแทนพรรครีพับลิกันและเดโมแครตลงเลือกตั้งประธานาธิบดีจะต้องโต้วาทีกัน 3 ครั้ง ระหว่างวันที่ 29 กันยายนถึง 22 ตุลาคม ก่อนวันเลือกตั้ง 3 พฤศจิกายน ส่วนตัวแทนลงเลือกตั้งรองประธานาธิบดีจะโต้วาทีครั้งเดียว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่