fbpx

ทรัมป์ยังนิ่งเรื่องฝ่ายค้านรัสเซียถูกวางยา

วอชิงตัน 22 ส.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐยังไม่แสดงความเห็นเรื่องนายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านอาจถูกวางยาพิษ ขณะที่คณะแพทย์เยอรมนีเดินทางมารับเขาทางเครื่องบินเพื่อนำตัวไปรักษาตามคำขอแล้ว


ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ว่า นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศกำลังติดตามสถานการณ์อยู่ และจะรายงานเขาในเร็ว ๆ นี้ ต่อข้อถามเรื่องรัฐบาลสหรัฐสรุปว่านายนาวัลนีถูกวางยาพิษหรือไม่ ทรัมป์ตอบว่ายังไม่ได้ข้อสรุป ขณะที่ทำเนียบขาวและกระทรวงต่างประเทศสหรัฐยังไม่ตอบคำถามผู้สื่อข่าวในเรื่องนี้ ซีเอ็นเอ็น (CNN) ตั้งข้อสังเกตว่า ท่าทีของรัฐบาลสหรัฐแตกต่างอย่างมากจากผู้นำในยุโรปที่แสดงความสนับสนุนนายนาวัลนี ผู้เคยหาเสียงเพื่อท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับวลาดิเมียร์ ปูตินปี 2551 แต่ถูกศาลฎีกาพิพากษายืนคำสั่งห้ามลงเลือกตั้งของคณะกรรมการกลางการเลือกตั้ง

คณะแพทย์เยอรมนีมารับนายนาวัลนี

โฆษกประจำตัวนายนาวัลนีทวีตล่าสุดว่า รถพยาบาลเมืองออมสค์ แคว้นไซบีเรียของรัสเซียนำนายนาวัลนีมาส่งที่ท่าอากาศยานหลังเวลา 07.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย จากนั้นเครื่องบินคณะแพทย์เยอรมนีที่เดินทางมารับเขาได้เดินทางออกไปในอีกสองชั่วโมงต่อมา โดยมีภรรยาของเขาเดินทางไปด้วย คณะแพทย์ที่โรงพยาบาลในเมืองออมสค์แถลงเมื่อวานนี้ว่า นายนาวัลนี วัย 44 ปี อาการพ้นขีดอันตรายแล้ว สมองอยู่ในภาวะทรงตัว แพทย์ได้ให้ยาเพื่อไม่ให้รู้สึกตัว เขาหมดสติขณะโดยสารเครื่องบินเมื่อวันพฤหัสบดี โฆษกเชื่อว่าถูกวางยาในน้ำชาที่ดื่มในเช้าวันนั้น ภรรยาและพันธมิตรขอร้องเยอรมนีมารับตัวเขาไปรักษา เพราะเกรงว่าทางการรัสเซียอาจพยายามปกปิดสาเหตุการป่วยของเขา และโรงพยาบาลที่ให้การรักษาก็มีอุปกรณ์ไม่เพียงพอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี