fbpx

ทรัมป์กล่าวหาว่ามีการลงคะแนนอย่างผิดกฎหมายทำให้เขาแพ้ป๊อปปูลาโหวต

ปาล์มบีช 28 พ.ย. – นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าววานนี้ว่า เขาจะชนะในการลงคะแนนป๊อปปูลา โหวต ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หากหักลบคะแนนเสียงหลายล้านคะแนนที่มีการลงคะแนนเสียงอย่างผิดกฎหมายออกไป แต่เขาไม่ได้แสดงหลักฐานใด ๆ เพื่อพิสูจน์คำกล่าวอ้างว่ามีการทุจริตการเลือกตั้ง


นายทรัมป์ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ของเขาว่า นอกจากที่เขาจะได้คะแนนเสียงของคณะผู้เลือกตั้งอย่างถล่มทลายแล้ว เขายังชนะคะแนนป๊อปปูลาโหวตด้วย หากมีการลบคะแนนเสียงหลายล้านคะแนนของผู้ที่ลงคะแนนอย่างผิดกฎหมายออกไป เขายังกล่าวด้วยว่า สำหรับเขาแล้วการจะชนะคะแนนเสียงป๊อปปูล่าโหวตเป็นเรื่องง่ายกว่าการชนะคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง เพราะเขารณรงค์หาเสียงแค่ 3 หรือ 4 รัฐ ก็จะชนะแล้วแทนที่จะต้องหาเสียง 15 รัฐอย่างที่ได้ทำไป พร้อมกันนั้น เขายังกล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานมาแสดงด้วยว่า มีการทุจริตการเลือกตั้งในรัฐเวอร์จิเนีย นิวแฮมป์เชอร์ และแคลิฟอร์เนีย และแสดงความสงสัยว่าทำไมสื่อมวลชนถึงไม่รายงานข่าวเรื่องนี้ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ นายทรัมป์ ซึ่งได้รับคะแนนเสียงของคณะผู้เลือกตั้งครบตามจำนวนที่กำหนดที่จะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี กล่าวหาดังกล่าวหลังจากที่นางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตมีคะแนนป๊อปปูลาโหวตนำนายทรัมป์เกิน 2 ล้านคะแนนและคาดว่าคะแนนของเธอจะเพิ่มเป็นมากกว่า 2.5 ล้านคะแนน ในรัฐที่มีประชากรจำนวนมากอย่างในรัฐแคลิฟอร์เนียที่ยังคงนับคะแนนไม่เสร็จ ทีมทนายความของนางคลินตันกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า ตกลงที่จะเข้าร่วมในการนับคะแนนใหม่ที่รัฐวิสคอนซินหลังจากคณะกรรมการเลือกตั้งของรัฐนี้เห็นชอบตามคำขอของจิล สไตน์ ผู้สมัครจากพรรคกรีนที่ให้นับคะแนนใหม่ ในขณะที่นายทรัมป์ระบุว่า ความพยายามให้มีการนับคะแนนใหม่เป็นเรื่องน่าขัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง