fbpx

เผยอีเมล์ของรัฐบาลไต้หวันหลายพันบัญชีถูกแฮกเกอร์จีนเจาะระบบ

ไทเป 19 ส.ค. – เจ้าหน้าที่ไต้หวันเปิดเผยวันนี้ว่า แฮกเกอร์ของจีนเข้าเจาะระบบของหน่วยงานรัฐบาลไต้หวันอย่างน้อย 10 แห่งและสามารถเข้าถึงอีเมล์ราว ๆ 6,000 บัญชีเพื่อโจรกรรมข้อมูล


เจ้าหน้าที่ไต้หวันที่ดูแลเรื่องความมั่นคงด้านไซเบอร์กล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นไม่น้อยแต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นทั้งหมดอยู่ ไต้หวันกล่าวหารัฐบาลปักกิ่งมาแล้วก่อนหน้านี้โดยระบุว่าจีนได้เพิ่มการโจมตีทางไซเบอร์มาตั้งแต่ปี 2016 เมื่อประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ได้รับเลือกตั้ง เธอไม่ยอมรับคำกล่าวอ้างของจีนที่กล่าวว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน สำนักงานสอบสวนด้านความมั่นคงไซเบอร์ของไต้หวันกล่าวว่า แฮกเกอร์จีน 2 กลุ่มที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง คือแบล็คเทคกับไทดอร์ มุ่งเจาะระบบหน่วยงานของรัฐบาลและผู้ให้บริการด้านข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2018 เจ้าหน้าที่กล่าวว่า หลังจากตรวจสอบแล้วพบว่า อีเมล์ 9,000 บัญชีถูกเจาะข้อมูลและขณะนี้กำลังประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดและขณะนี้พบว่าความเสียหายไม่น้อยเลย และที่ต้องนำเรื่องนี้มาเปิดเผยต่อสาธารณชนก็เพราะต้องการเตือนให้ประชาชนทุกคนระวังภัยเรื่องนี้และเพื่อหยุดยั้งไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่