fbpx

อินโดนีเซียพักโครงการย้ายเมืองหลวงไว้ก่อนเพื่อรับมือโควิด-19

จาการ์ตา 19 ส.ค. – อินโดนีเซียพักโครงการใหญ่ของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด มูลค่า 33,000 ล้านดอลลาร์ในการย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาไปยังเกาะบอร์เนียว หลังจากต้องรับมือกับการระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


นายซูฮาร์โซ โมโนอาร์ฟา รัฐมนตรีกระทรวงการวางแผนพัฒนาแห่งชาติ ซึ่งดูแลแผนแม่บทในการสร้างเมืองหลวงใหม่ กล่าวว่า แผนการก่อสร้างอาคารสำนักงานของรัฐบาลสำหรับเมืองหลวงใหม่จะถูกพักเอาไว้ก่อนจนกว่าอินโดนีเซียจะพบแนวทางที่จะผ่านพ้นการระบาดของโควิด-19 ไปได้ นายโมโนอาร์ฟา กล่าวว่า ในตอนนี้รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศและการเอาชนะการระบาดของโควิด-19 และเมื่อใดที่สถานการณ์ดีขึ้น จากนั้น รัฐบาลจะมาตัดสินใจอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายโนโนอาร์ฟา กล่าวยอมรับอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับอุปสรรคของโครงการย้ายเมืองหลวงว่า การเริ่มต้นการก่อสร้างจะล่าช้าออกไปเป็นปี 2022 หรือ 2023 เนื่องจากรัฐบาลเน้นเรื่องความพยายามในการค้นคว้าและแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนอินโดนีเซียที่มีเกือบ 270 ล้านคน การก่อสร้างทำเนียบรัฐบาลและอาคารอื่น ๆ เดิมกำหนดจะเริ่มในปี 2021 รวมถึงการปรับปรุงสนามบิน ท่าเรือและตัดถนนเข้าไปในพื้นที่ป่าเพื่อพัฒนาให้เป็นเมืองใหม่ที่ทันสมัย บรรดาเจ้าหน้าที่ของรัฐมีกำหนดจะย้ายไปทำงานในสำนักงานแห่งใหม่ภายในปี 2024 ซึ่งจะเป็นปีสุดท้ายในการดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ของประธานาธิบดีวิโดโด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ