โควิด-19 ทำเศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวแรง

ญี่ปุ่น 17 ส.ค.- โควิด-19 ทำเศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวแรงที่สุดในรอบ 40 ปี


รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า เศรษฐกิจประเทศช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หดตัวแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยผลผลิตมวลรวมในประเทศ หรือ GDP หดตัวแรงที่สุดในรอบ 40 ปี อันเป็นผลพวงมาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดย GDP ลดลง 27.8% จากไตรมาสแรกของปีนี้ ถือเป็นสถิติเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่รัฐบาลญี่ปุ่นเปลี่ยนระบบการวิเคราะห์ GDP เมื่อปี 2523 ทั้งนี้ เมื่อเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อยับยั้งการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้การใช้จ่ายของประชาชนลดลง เพราะต้องกักตัวอยู่แต่ภายในบ้าน ขณะที่ธุรกิจก็ปิดทำการเป็นส่วนใหญ่ ส่วนภาคการส่งออกก็ร่วงหนักเพราะเศรษฐกิจโลกชะงักงัน ส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมส่งออกรถยนต์ของญี่ปุ่น สถิติดังกล่าวยังเป็นการหดตัวต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 ติดต่อกัน ตอกย้ำความรุนแรงของภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญ ท่ามกลางการจับตาว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างไรต่อไป

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่น ได้เดินทางไปเข้ารับการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลโตเกียวในเช้าวันนี้ และกำหนดเดินทางกลับในช่วงบ่าย ก่อนหน้านั้นมีรายงานว่าผู้นำญี่ปุ่นทำงานหนักมากจนไม่มีเวลาพักผ่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด