เศรษฐกิจมาเลเซียหดตัวมากที่สุดในรอบกว่า 20 ปี

กัวลาลัมเปอร์ 14 ส.ค. – ธนาคารกลางมาเลเซียเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของมาเลเซียหดตัวมากที่สุดในรอบกว่า 20 ปี ในไตรมาสที่สอง หลังได้รับผลกระทบจากการล่มสลายของการค้าโลกและการควบคุมที่เข้มงวด เพื่อยับยั้งการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


เศรษฐกิจมาเลเซีย ในเดือนเมษายน – มิถุนายน หดตัว 17.1% เมื่อเทียบปีต่อปี ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดวิกฤติการเงินโลกในปี 2552 และนับตั้งแต่เกิดความวุ่นวายทางการเงินในเอเชียเมื่อปี 2541 ที่เศรษฐกิจมาเลเซียหดตัวมากระดับนี้

การหดตัวของเศรษฐกิจมาเลเซียในไตรมาสที่สองสาหัสกว่าคาดการณ์ของสำนักข่าวบลูมเบิร์กที่คาดว่า จะหดตัวเพียง 10.9% แม้จะมีการลดอัตราดอกเบี้ยจนต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์จากธนาคารเคนังกา อินเวสต์เมนต์ เตือนว่า เศรษฐกิจมาเลเซียที่พึ่งพาการค้าเป็นหลักกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย เนื่องจากไม่มีสัญญาณของความต้องการและการฟื้นตัวทางธุรกิจ


มาเลเซียมีผู้ป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพียง 9,000 กว่า คน และเสียชีวิตเพียง 125 คน แต่ผลกระทบที่หนักที่สุดคือผลกระทบต่อเศรษฐกิจ เนื่องจากมาเลเซียต้องพึ่งพาการท่องเที่ยว และการค้า โดยมีสินค้าส่งออกที่สำคัญ คือ น้ำมันปาล์ม น้ำมันดิบ และก๊าซธรรมชาติ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน