fbpx

เปิดตัว “คามาลา แฮร์ริส”

สหรัฐ 13 ส.ค.- นายโจ ไบเดน และนางคามาลา แฮร์ริส ขึ้นเวทีหาเสียงพร้อมกันเป็นครั้งแรกในฐานะผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีสหรัฐของพรรคเดโมแครต


วุฒิสมาชิกแฮร์ริส ขึ้นเวทีปราศรัยครั้งแรกพร้อมกับนายไบเดนที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ 1 วันหลังจากนายไบเดนได้ประกาศให้นางแฮร์ริสเป็นคู่ชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของเขาในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ในการปราศรัยครั้งแรกนางแฮร์ริส กล่าวโจมตีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าล้มเหลวในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยไม่ยอมเอาจริงเอาจริงกับโรคนี้มาตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาด และว่าขณะนี้สหรัฐมีโอกาสที่จะเลือกอนาคตที่ดีกว่าเก่าในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนนี้

ด้านนายไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกล่าวชื่นชมนางแฮร์ริสว่าเป็นผู้ที่มีความชาญฉลาดและมีประสบการณ์สูงพร้อมที่จะทำงานในตำแหน่งรองประธานาธิบดีอย่างยิ่ง และมั่นใจว่านางแฮร์ริสจะช่วยให้เขาเอาชนะประธานาธิบดีทรัมป์ในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ในขณะที่รัฐบาลของนายทรัมป์กำลังเจอปัญหารุมเร้าหลายเรื่องทั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เศรษฐกิจตกต่ำ และปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ


ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าววิจารณ์นายไบเดนที่เลือกนางแฮร์ริสเป็นคู่ชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีว่ามีความเสี่ยงอย่างยิ่งเพราะนางแฮร์ริสเคยเป็นคู่แข่งของนายไบเดนในการชิงตำแหน่งตัวแทนของพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งขั้นต้นและเคยกล่าวโจมตีนายไบเดนอย่างเผ็ดร้อน นายทรัมป์ระบุว่าการเลือกนางแฮร์ริสถือว่าเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรงของนายไบเดนและเขาจะรอดูการดีเบตระหว่างนางแฮร์ริสกับรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ต่อไป

สำหรับประวัติของนางแฮร์ริสนั้น ปัจจุบันอายุ 55 ปี เกิดที่เมืองโอ๊คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นบุตรสาวของแม่ชาวอินเดียและพ่อชาวจาไมกา ซึ่งทั้งคู่เป็นผู้อพยพที่เข้ามาอยู่ในสหรัฐ ปัจจุบันนางแฮร์ริสดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากก่อนหน้านั้นเคยได้รับเลือกเป็นอัยการแขวงของนครซานฟรานซิสโก และต่อมาได้รับเลือกเป็นอัยการของรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อปี 2553 โดยเป็นผู้หญิงคนแรกและเป็นคนผิวดำคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ หากนายไบเดน ชนะการเลือกตั้งในปลายปีนี้นางแฮร์ริสก็จะสร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นรองประธานาธิบดีที่เป็นผู้หญิงและเป็นชาวผิวดำคนแรกของสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ