อาร์เจนตินา-เม็กซิโกจับมือกันผลิตวัคซีนโควิดอังกฤษ

บัวโนสไอเรส 13 ส.ค.- อาร์เจนตินาและเม็กซิโกจะร่วมกันผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทยาอังกฤษสำหรับประเทศส่วนใหญ่ในภูมิภาคลาตินอเมริกา


ประธานาธิบดีอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ของอาร์เจนตินาเผยว่า การผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 ในลาตินอเมริกาจะรับผิดชอบโดยอาร์เจนตินาและเม็กซิโก เพื่อให้ทุกประเทศในภูมิภาคนี้เข้าถึงวัคซีนอย่างทันเวลาและมีประสิทธิภาพ หลังจากแอสตราเซนเนกา บริษัทยาอังกฤษและเอ็มแอบเซียนในเครืออินซุดฟาร์มาของอาร์เจนตินาได้ลงนามข้อตกลงที่ครอบคลุมเรื่องการถ่ายโอนเทคโนโลยีในการผลิตวัคซีนขั้นต้น 150 ล้านโดสเพื่อจัดสรรให้แก่ทุกประเทศในลาตินอเมริกายกเว้นบราซิล ข้อตกลงนี้ช่วยให้อาร์เจนตินาวางใจได้ว่าจะมีวัคซีนเมื่อต้องการและซื้อหาได้ในราคาสมเหตุสมผล แต่ก็ยังไม่ใช่ทางออกของสถานการณ์การแพร่ระบาดในขณะนี้ อาร์เจนตินามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมเกิน 5,000 คนแล้ว ผู้ป่วยใหม่เมื่อวันพุธทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ที่ 7,663 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มกว่า 200 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ด้านนายมาร์เซโล เอบราด รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโกทวีตว่า ข้อตกลงนี้ได้รับการผลักดันจากประธานาธิบดีเฟอร์นันเดซของอาร์เจนตินาและประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ของเม็กซิโก อาจขยายปริมาณการผลิตเป็นสูงสุด 250 ล้านโดส ทางการจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในวันนี้ และขอขอบคุณมูลนิธิการ์ลอส สลิมที่ให้ทุนสนับสนุนการผลิต มูลนิธิลงนามเรื่องการผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 กับแอสตราเซนเนกา บริษัทยาใหญ่อันดับสองของอังกฤษซึ่งมีฐานการผลิตในอาร์เจนตินามานาน ตั้งเป้าผลิตได้ในครึ่งแรกของปีหน้า ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะสามซึ่งเป็นระยะสุดท้ายและรอการอนุมัติจากทางการ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด