อังกฤษหดตัวหนักสุดในบรรดาเศรษฐกิจใหญ่

ลอนดอน 12 ส.ค.- สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษเผยตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสสองของปีนี้ว่า หดตัวมากเป็นประวัติการณ์ถึงร้อยละ 20.4 มากที่สุดในบรรดาเศรษฐกิจใหญ่ทั้งหมด และเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยทางเทคนิคเพราะหดตัวสองไตรมาสติดต่อกัน


สำนักงานสถิติแห่งชาติเผยว่า ไตรมาสเดือนเมษายน-มิถุนายนเป็นช่วงที่มาตรการปิดเมืองเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข้มงวดที่สุดทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ของอังกฤษหดตัวมากที่สุด ก่อนเริ่มฟื้นตัวในเดือนมิถุนายน โดยขยายตัวร้อยละ 8.7 จากเดือนพฤษภาคม แต่ก็ยังคงต่ำกว่าเดือนกุมภาพันธ์ที่เป็นช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด นายริชี ซูนัค รัฐมนตรีคลังอังกฤษกล่าวว่า ตัวเลขวันนี้ยืนยันว่า ขณะนี้เป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบาก มีคนตกงานไปแล้วจำนวนมาก และกำลังจะตกงานตามมาอีกในหลายเดือนข้างหน้า

สัปดาห์ที่แล้วธนาคารกลางอังกฤษคาดการณ์ว่า ต้องรอจนถึงไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 กว่าเศรษฐกิจใหญ่อันดับหกของโลกแห่งนี้จะกลับมามีขนาดเท่าก่อนโควิด-19 ระบาด และเตือนว่าอัตราว่างงานมีแนวโน้มจะสูงขึ้นมาก ไตรมาสแรกปีนี้จีดีพีอังกฤษหดตัวร้อยละ 2.2 เป็นช่วงที่ยังไม่ได้รับผลกระทบมาก เพราะอังกฤษเริ่มใช้มาตรการปิดเมืองตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ก่อนที่ไตรมาสสองจะหดตัวถึงร้อยละ 20.4 ต่อไตรมาส เทียบกับประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโรหรือยูโรโซนที่หดตัวร้อยละ 12.1 และสหรัฐที่หดตัวร้อยละ 9.5.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง