fbpx

วิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อนผู้สมัครคู่ของไบเดน

วอชิงตัน 12 ส.ค.- หลายฝ่ายมองว่า การที่โจ ไบเดน ตัวเก็งตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงประธานาธิบดีสหรัฐเลือก ส.ว.คามาลา แฮร์ริส รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นผู้สมัครคู่ชิงรองประธานาธิบดีที่เป็นสตรีผิวสีคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย


ส.ว.แฮร์ริส วัย 55 ปี เป็นอัยการสูงสุดคนแรกของรัฐแคลิฟอร์เนียที่เป็นสตรีและเป็นสตรีผิวสี เพราะมารดาเป็นนักวิทยาศาสตร์ด้านมะเร็งเต้านมย้ายถิ่นมาจากอินเดีย บิดาเป็นศาสตราจารย์กิตติคุณด้านเศรษฐศาสตร์ย้ายถิ่นมาจากจาเมกา เธอมีผลงานที่คนชื่นชมอย่างโครงการ Back on Track ที่เปิดทางให้ผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่ไม่รุนแรงและทำผิดเป็นครั้งแรกได้เรียนเพื่อให้ได้วุฒิการศึกษามัธยมปลาย ริเริ่มโครงการฝึกอบรมต่อต้านอคติให้แก่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย และเปิดเว็บท่า Open Justice รวบรวมข้อมูลกระบวนการยุติธรรมทางอาญาให้สาธารณชนเข้าถึง

ส.ว.แฮร์ริสขณะเป็นอัยการสูงสุดรัฐแคลิฟอร์เนีย

อย่างไรก็ดี ลารา บาเซลอน อาจารย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยซานฟานซิสโกเคยเขียนลงบทความในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ปีก่อนวิจารณ์เธอว่า หลายครั้งที่กลุ่มหัวก้าวหน้าขอให้ ส.ว.แฮร์ริสปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทางอาญาขณะเป็นอัยการเขตซานฟรานซิสโกปี 2547-2554 และอัยการสูงสุดรัฐแคลิฟอร์เนียปี 2554-2560 เธอมักไม่เห็นด้วยหรือไม่ก็นิ่งเฉย ขณะที่หนังสือพิมพ์แซคราเมนโตบีลงบทความเมื่อเดือนมิถุนายนว่า ส.ว.แฮร์ริสเป็นที่รู้จักดีในรัฐแคลิฟอร์เนียว่า เป็นอัยการและอัยการสูงสุดที่ชอบรอมากกว่านำ จะเคลื่อนไหวในประเด็นถกเถียงต่อเมื่อเห็นว่ามีผลทางการเมือง เอเอฟพีเสริมว่า เธอถูกวิจารณ์ว่าไม่แทรกแซงในเหตุตำรวจใช้ความรุนแรงกับประชาชน คัดค้านร่างกฎหมายสอบสวนการยิงปืนของตำรวจ แต่ผลักดันร่างกฎหมายลงโทษผู้ปกครองหากบุตรหลานหนีเรียน


ด้านแจ็ค พิตนี อาจารย์การเมืองอเมริกัน วิทยาลัยแคร์มอนต์แมคเคนนาในรัฐแคลิฟอร์เนียแย้งว่า การทำหน้าที่ของ ส.ว.แฮร์ริสเมื่อครั้งเป็นอัยการคือผู้ใช้กฎหมาย ไม่ใช่ผู้ร่างกฎหมาย เสียงวิจารณ์ข้างต้นจึงไม่ถูกต้องนัก นอกจากนี้เธออาจนำเรื่องนี้มาเป็นข้อได้เปรียบเพื่อต่อสู้กับพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนได้ว่า รีพับลิกันวิจารณ์เธอว่าอนุรักษ์นิยมมากเกินไป ขณะที่แธด เคาสเซอร์ อาจารย์รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียมองต่างไปว่า จุดยืนสายกลางของเธอในประเด็นอาชญากรรมและความยุติธรรมในสังคมอาจทำให้ได้เสียงผู้มีสิทธิเลือกตั้งสายกลาง แต่จะเสียคะแนนในกลุ่มคนหนุ่มสาวสายเสรีนิยม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป