ภูฏานล็อกดาวน์ทั้งประเทศเป็นครั้งแรก

ทิมพู 11 ส.ค.- ภูฏานสั่งปิดเมืองทั้งประเทศเป็นครั้งแรกในวันนี้ เนื่องจากผู้กลับจากต่างประเทศที่ได้ออกจากสถานกักโรคเพราะผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นลบ กลับมีผลตรวจเป็นบวกหลังจากไปคลุกคลีกับคนในกรุงทิมพู


ผู้ป่วยรายนี้ทำให้ภูฏานมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สะสม 113 คน ต่ำที่สุดในเอเชียใต้ และยังไม่มีผู้เสียชีวิต ทางการประกาศปิดเมืองทั้งประเทศเนื่องจากสตรีภูฏานวัย 27 ปี ที่ออกจากสถานกักโรคหลังกลับมาจากคูเวตเพราะผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ กลับมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกเมื่อวันจันทร์

รัฐบาลภูฏานประกาศวันนี้ว่า ทางการได้ใช้มาตรการปิดเมืองอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน จำกัดการเดินทางของคนทั้งประเทศ 750,000 คน เพื่อค้นหาและแยกตัวผู้ติดเชื้อทุกคน เป็นการทำลายห่วงโซ่การแพร่เชื้อโดยทันที ขอให้ประชาชนอยู่บ้านเพื่อดูแลตนเองและครอบครัวจากเชื้อที่อาจถูกตรวจไม่พบ โรงเรียน ที่ทำงาน ร้านค้า และหน่วยงานต่าง ๆ ขอให้ปิดดำเนินการ นักเรียนและผู้ที่พักในโรงเรียนประจำขอให้อยู่ต่อไปและปฏิบัติตามระเบียบเรื่องการป้องกันโรคโควิด-19 การสอบทั้งหมดถูกเลื่อนออกไปก่อน


ภูฏานมีรายได้จากการท่องเที่ยวเฉลี่ยปีละ 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,490 ล้านบาท) ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติปีก่อนเพิ่มขึ้นร้อยละ15 เป็น 315,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวร่ำรวย แต่ได้ห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศตั้งแต่เดือนมีนาคม หลังจากชาวอเมริกันคนหนึ่งตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้เป็นโรคโควิด-19 และสั่งกักโรคนานสามสัปดาห์กับชาวภูฏานทุกคนที่กลับมาจากต่างประเทศ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด