fbpx

ภูฏานล็อกดาวน์ทั้งประเทศเป็นครั้งแรก

ทิมพู 11 ส.ค.- ภูฏานสั่งปิดเมืองทั้งประเทศเป็นครั้งแรกในวันนี้ เนื่องจากผู้กลับจากต่างประเทศที่ได้ออกจากสถานกักโรคเพราะผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นลบ กลับมีผลตรวจเป็นบวกหลังจากไปคลุกคลีกับคนในกรุงทิมพู


ผู้ป่วยรายนี้ทำให้ภูฏานมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สะสม 113 คน ต่ำที่สุดในเอเชียใต้ และยังไม่มีผู้เสียชีวิต ทางการประกาศปิดเมืองทั้งประเทศเนื่องจากสตรีภูฏานวัย 27 ปี ที่ออกจากสถานกักโรคหลังกลับมาจากคูเวตเพราะผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ กลับมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกเมื่อวันจันทร์

รัฐบาลภูฏานประกาศวันนี้ว่า ทางการได้ใช้มาตรการปิดเมืองอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน จำกัดการเดินทางของคนทั้งประเทศ 750,000 คน เพื่อค้นหาและแยกตัวผู้ติดเชื้อทุกคน เป็นการทำลายห่วงโซ่การแพร่เชื้อโดยทันที ขอให้ประชาชนอยู่บ้านเพื่อดูแลตนเองและครอบครัวจากเชื้อที่อาจถูกตรวจไม่พบ โรงเรียน ที่ทำงาน ร้านค้า และหน่วยงานต่าง ๆ ขอให้ปิดดำเนินการ นักเรียนและผู้ที่พักในโรงเรียนประจำขอให้อยู่ต่อไปและปฏิบัติตามระเบียบเรื่องการป้องกันโรคโควิด-19 การสอบทั้งหมดถูกเลื่อนออกไปก่อน


ภูฏานมีรายได้จากการท่องเที่ยวเฉลี่ยปีละ 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,490 ล้านบาท) ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติปีก่อนเพิ่มขึ้นร้อยละ15 เป็น 315,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวร่ำรวย แต่ได้ห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศตั้งแต่เดือนมีนาคม หลังจากชาวอเมริกันคนหนึ่งตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้เป็นโรคโควิด-19 และสั่งกักโรคนานสามสัปดาห์กับชาวภูฏานทุกคนที่กลับมาจากต่างประเทศ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท