ปาปัวนิวกินียกเลิกล็อกดาวน์เมืองหลวงแม้มียอดผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูง

พอร์ตมอร์สบี 11 ส.ค. – ปาปัวนิวกินีประกาศจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์กรุงพอร์ตมอร์สบีนับจากวันพรุ่งนี้ ขณะที่ยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


นายกรัฐมนตรีเจมส์ มาราเป ของปาปัวนิวกินี กล่าวว่า ทางการได้ตัดสินใจยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ 2 สัปดาห์นับจากวันพรุ่งนี้ แม้ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมระบุว่า ชาวปาปัวนิวกินีต้องปรับตัวอยู่ร่วมกับโรคโควิด-19 ให้ได้แทนการใช้มาตรการเข้มงวด ขณะที่องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ปาปัวนิวกินีมียอดผู้ป่วยติดเชื้อ 214 คน และผู้เสียชีวิต 3 คนในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นสองเท่าจากรอบสัปดาห์ก่อนที่มีผู้ป่วยติดเชื้อ 104 คน และผู้เสียชีวิต 1 คน อีกทั้งยังระบุว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อจริงอาจมีมากกว่าที่รายงาน เนื่องจากทางการปาปัวนิวกินีดำเนินการตรวจหาเชื้อน้อย

ปาปัวนิวกินีเคยควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงแรกได้ดีเหมือนกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งสูงขึ้นใน 9 จังหวัด รวมถึงย่านชนบทของปาปัวนิวกินี ล้วนมีสาเหตุมาจากการระบาดในกรุงพอร์ตมอร์สบี ก่อนหน้านี้ ทางการปาปัวนิวกินีได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เมืองหลวงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยสั่งปิดโรงเรียน หยุดบริการระบบขนส่งสาธารณะ และอนุญาตให้ธุรกิจที่จำเป็นเปิดทำการเท่านั้น อีกทั้งยังงดรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ ยกเว้นผู้ที่เดินทางโดยเที่ยวบิน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด