fbpx

ปฏิกริยาหลัง ตร.ฮ่องกงจับเจ้าพ่อสื่อและพวก

ฮ่องกง 10 ส.ค.- ไต้หวันเผยกำลังติดตามสถานการณ์ในฮ่องกงอย่างใกล้ชิดหลังจากตำรวจฮ่องกงควบคุมตัวนายจิมมี ไหล่ เจ้าของสื่อรายใหญ่ในฮ่องกงและพวก ขณะที่กลุ่มคุ้มครองสื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขาและยกเลิกข้อหาโดยทันที


นายกรัฐมนตรีซู เจิ้นชางของไต้หวันกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงไทเปว่า จีนไม่ควรปฏิบัติต่อฮ่องกงแบบนี้ ไต้หวันกำลังติดตามสถานการณ์ในฮ่องกงอย่างใกล้ชิดและเป็นห่วงชาวฮ่องกง ขอเรียกร้องให้รัฐบาลจีนรักษาคำมั่น เคารพประชาธิปไตยและเสรีภาพของฮ่องกงต่อไป ด้านนายสตีเฟน บัตเลอร์ ผู้ประสานงานโครงการเอเชียของคณะกรรมการคุ้มครองผู้สื่อข่าว ซึ่งเป็นองค์กรอิสระในสหรัฐแถลงว่า การจับกุมนายไหล่ยืนยันสิ่งที่คนหวาดกลัวมากที่สุดว่า กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจะถูกนำมาใช้กดขี่การแสดงความเห็นสนับสนุนประชาธิปไตยและจำกัดเสรีภาพสื่อ ทางการควรปล่อยตัวเขาและยกเลิกข้อหาใด ๆ ก็ตามโดยทันที ส่วนนายหวัง ต้าน ผู้ลี้ภัยที่เป็นแกนนำนักศึกษาในเหตุประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินปี 2532 มองว่า แม้การจับกุมนายไหล่ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย แต่ก็เป็นเรื่องร้ายแรงอย่างมากเพราะบุตรชายสองคนของเขาก็ถูกจับด้วย เป็นความพยายามอย่างชัดเจนของทางการที่จะทำลายเขาผ่านความสัมพันธ์ทางครอบครัว

ทวิตเตอร์ของกองกำลังตำรวจฮ่องกงทวีตในเช้าวันนี้ว่า ตำรวจได้จับกุมคน 7 คน อายุตั้งแต่ 39 ถึง 72 ปี ฐานต้องสงสัยฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในความผิดเรื่องการคบคิดกับต่างชาติหรือกลุ่มภายนอกเป็นอันตรายต่อความมั่นคงแห่งชาติตามมาตรา 29 ในกฎหมายฉบับนี้ ตำรวจกำลังดำเนินการสอบสวนอยู่ จากนั้นทวีตในเวลาต่อมาว่า ตำรวจได้เข้าตรวจค้นอาคารหลังหนึ่งพร้อมหมายศาลเพื่อรวบรวมหลักฐานการกระทำผิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ด้านนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยตอบทวีตดังกล่าวด้วยการลงภาพชุดตำรวจยกกำลังจำนวนมากเข้าจับกุมนายไหล่และบุกค้นสำนักงานหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี โดยระบุว่าตำรวจไม่มีหมายค้น .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้