fbpx

เผยผู้นำญี่ปุ่นจะหลีกเลี่ยงการไปสักการะศาลเจ้าที่เกี่ยวข้องกับสงคราม

โตเกียว 9 ส.ค. – สำนักข่าวจิจิ รายงานวันนี้ว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นจะหลีกเลี่ยงการเดินทางไปสักการะศาลเจ้ายาสุคุนิ เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากสงครามในวาระครบรอบปีที่ 75 ที่ญี่ปุ่นพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปีนี้ แต่ผู้นำญี่ปุ่นจะส่งเครื่องสักการะบูชาไปยังศาลเจ้าแห่งนี้เหมือนเคย


สำนักข่าวจิจิ รายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับเรื่องนี้ว่า นายกรัฐมนตรีอาเบะ จะจัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ด้วยการใช้เงินส่วนตัว ในฐานะผู้นำของพรรคเสรีประชาธิปไตย ที่เป็นพรรครัฐบาล อย่างที่เขาเคยปฎิบัติในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ศาลเจ้าแห่งนี้ เป็นสถานที่เชิดชูบูชาผู้วายชนม์ในสงครามที่เกิดขึ้นในอดีต รวมถึงในสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ถูกมองว่า เป็นสัญลักษณ์ของการยกย่องการสืบทอดแนวคิดมุ่งรุกรานยึดครองเพื่อนบ้านด้วยกำลังทหาร วันที่ 15 สิงหาคมปีนี้ คือวาระครบรอบ 75 ปีที่ญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 นับตั้งแต่ปี 1978 เป็นต้นมา ศาลเจ้ายาสุคุนิ ตั้งบูชาป้ายสถิตวิญญาณของเหล่าทหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาชญากรสงครามระดับเอ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นประเด็นข้อขัดแย้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ นายกรัฐมนตรีอาเบะ เดินทางไปสักการะศาลเจ้าแห่งนี้ครั้งล่าสุด เมื่อเขาเข้ารับตำแหน่งในเดือนธันวาคม 2013 ทำให้เกิดกระแสไม่พอใจในเกาหลีใต้และจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง