fbpx

จีนเตือนกาฬโรคหลังตาย 2 คนในหนึ่งเดือน

ปักกิ่ง 8 ส.ค.- ทางการเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีนออกคำเตือนกาฬโรค หลังจากมีผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคนี้เป็นรายที่สองในรอบหนึ่งเดือน


กาฬโรคเป็นโรคที่พบได้ในจีน แต่แทบไม่มีการระบาด โดยช่วงปี 2552-2561 มีรายงานพบผู้ป่วย 26 คน เสียชีวิต 11 คน หนังสือพิมพ์พีเพิลเดลีอ้างประกาศคณะกรรมการสุขภาพเมืองปาเยี่ยนน่าวเอ่อร์ว่า ผู้ป่วยกาฬโรคต่อมน้ำเหลืองคนหนึ่งเสียชีวิตเพราะอวัยวะหลายอย่างล้มเหลว จึงได้แจ้งเตือนในระดับสามจากทั้งหมดสี่ระดับ มีผลตั้งแต่วันศุกร์ไปจนถึงสิ้นปีเพื่อป้องกันการระบาด ทางการได้ปิดกั้นพื้นที่ที่ผู้เสียชีวิตอาศัยอยู่ และกักโรคผู้ใกล้ชิด 7 คน ทั้งหมดมีผลตรวจเป็นลบและรับประทานยาป้องกันแล้ว

ส่วนเมื่อวันพฤหัสบดีที่เมืองเปาโถวซึ่งอยู่ติดกัน มีรายงานผู้ป่วยกาฬโรคลำไส้เสียชีวิตเพราะระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว อนึ่ง กาฬโรคเป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรีย มีสัตว์ฟันแทะและหมัดเป็นพาหะนำโรคมาสู่คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน