นายกฯอินเดียเตรียมวางศิลาฤกษ์สร้างวัดฮินดูบนที่มัสยิดเก่า

อโยธยา 5 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีเตรียมวางศิลาฤกษ์เริ่มการก่อสร้างวัดฮินดูที่เมืองอโยธยา รัฐอุตตระประเทศ ทางตอนเหนือของอินเดียในวันนี้ บนพื้นที่ที่เคยเป็นที่ตั้งของมัสยิดที่ถูกทำลายเกือบสามทศวรรษก่อน ครั้งนั้นทำให้เกิดเหตุจลาจลไปทั่วประเทศ


ศาลฎีกาอินเดียมีคำตัดสินเมื่อปลายปีก่อนให้ส่งมอบสถานที่แห่งนี้ให้แก่ชาวฮินดู ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ แลกกับการให้ที่ดินสร้างมัสยิดแก่ชาวมุสลิม ซึ่งเป็นประชากรส่วนน้อย ยุติการฟ้องร้องดำเนินคดีที่ดำเนินมาหลายปี การสร้างวัดฮินดูแห่งนี้เป็นสิ่งที่นายกรัฐมนตรีโมดีและพรรคภารติยะชนตะ ชาตินิยมฮินดูรับปากมานาน แกนนำชาวมุสลิมสองคนเผยว่า จะไปร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์เพื่อแสดงความประนีประนอม แต่คณะกรรมการกฎหมายบุคคลอิสลามเพื่อชนอินเดียทั้งปวงทวีตว่า การแย่งที่ดินด้วยคำตัดสินเอาใจคนส่วนใหญ่อย่างไม่ชอบธรรม กดขี่และน่าละอายไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสถานภาพของมัสยิดบาบรีที่เคยตั้งอยู่บนที่ดินผืนนั้น และจะตั้งอยู่ตลอดไป

ชาวฮินดูในอินเดียมีความเชื่อว่า พระราม หนึ่งในเทพของชาวฮินดูประสูติ ณ สถานที่ดังกล่าว และถูกจักรวรรดิโมกุลที่เป็นมุสลิมสร้างมัสยิดบาบรีทับในคริสต์ศตวรรษที่ 16 ต่อมาม็อบชาวฮินดูบุกทำลายมัสยิดเสียหายในปี 2535 ทำให้เกิดเหตุจลาจลรุนแรง ทั้งสองฝ่ายล้มตายมากถึง 2,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม พิธีวางศิลาฤกษ์ในวันนี้มีการนำดินจากสถานที่ศักดิ์สิทธิในอินเดียกว่า 2,000 แห่ง และน้ำจากแม่น้ำกว่า 100 สายมาประกอบพิธีด้วย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

เริ่มแล้วศึกซักฟอก องค์ประชุมไม่ครบเลท 20 นาที

สภาเปิดซักฟอกเลท 20 นาที เหตุองค์ประชุมไม่ครบ “ลุงป้อม” มาตามนัด สแตนด์บายรออภิปราย​ แต่ยังไม่เริ่มก็วุ่นแล้ว “สส.ปชน.” ลุกทวงสิทธิ์ให้แรงงานรัฐสภา บอกได้โอทีแค่สองทุ่มครึ่ง ขณะ “อดิศร” อ่านกลอน ยังไม่ทันจบ “ปกรณ์วุฒิ” ตัดบท บอกเอาสาระดีกว่า

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 160 บาท กลางห้างอยุธยา-ตร.เร่งล่าตัว

คนร้ายสวมหมวกปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ใช้เวลาไม่ถึง1 นาที ได้ทองหนัก 160 บาท ก่อนหลบหนีลอยนวล ตำรวจเร่งตรวจภาพกล้องวงจรปิด ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนถึงร้อนจัด-ใต้ตอนล่างฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน ดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ตอนล่างมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

คิวซักฟอก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอก ดึงตัวตึงถล่มรัฐบาลตั้งแต่วันแรก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอกตัวตึงถล่ม “รัฐบาล” ตั้งเเต่วันเเรก จับตาเปิดด้วยอาวุธหนัก ภายใต้กลยุทธ์ ช่วงต้นตื่นเต้น-ช่วงกลางกลมกลืน-ช่วงท้ายระทึกใจ