fbpx

ตำหนิ “ทรัมป์” พูดไร้ความรับผิดชอบ เหตุบึ้มเบรุต

วอชิงตัน 5 ส.ค.- อดีตเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสหรัฐตำหนิประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ว่า พูดจาไร้ความรับผิดชอบอย่างร้ายแรงกรณีอ้างว่านายทหารหลายนายคิดว่าเหตุระเบิดใหญ่ที่กรุงเบรุตของเลบานอนเป็นการก่อเหตุร้ายมากกว่าอุบัติเหตุ


นายเบรตต์ แมคเกิร์ต อดีตเจ้าหน้าที่ความมั่นคงแห่งชาติวัย 47 ปีที่ลาออกหลังจากทรัมป์ตัดสินใจถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรียทวีตว่า เป็นการไร้ความรับผิดชอบอย่างร้ายแรงที่ประธานาธิบดีคนหนึ่งจะพูดที่ทำเนียบขาวแล้วเดาสุ่มเหตุการณ์ต่างประเทศที่ยังมีคนจำนวนมากคงสูญหายหรือบาดเจ็บอยู่ในขณะนี้ กระทรวงกลาโหมควรต้องรีบสะสางโดยเร็ว ด้านนายวอลเตอร์ ชวอบ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานจริยธรรมรัฐบาลวัย 49 ปี แนะว่า สหรัฐยังไม่ควรคาดเดา ควรรอจนกว่าจะมีข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ และประธานาธิบดีสหรัฐไม่ใช่แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้

ทรัมป์แสดงความเห็นเรื่องเหตุระเบิดที่เลบานอนระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐพร้อมให้ความช่วยเหลือ สิ่งที่เกิดขึ้นดูเหมือนเป็นการก่อเหตุร้ายครั้งใหญ่ เขาได้คุยกับนายทหารสหรัฐหลายคนที่คิดว่าเป็นเหมือนการก่อเหตุร้ายในลักษณะคล้ายการถูกระเบิด ขณะที่ซีเอ็นเอ็นอ้างเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐว่า ยังไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่าเป็นการก่อเหตุร้ายและขอให้ถามทำเนียบขาวแทน


พล.ต.อับบาส อิบราฮิม ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองและความมั่นคงเลบานอนกล่าวว่า การระเบิดน่าจะเกิดจากวัสดุที่ถูกทางการยึดไว้เมื่อหลายปีก่อน สอดคล้องกับที่เจ้าหน้าที่เลบานอนสันนิษฐานว่า ต้นเหตุอาจมาจากโกดังที่เก็บแอมโมเนียไนเตรตจำนวนมากอย่างไม่ปลอดภัยมาหลายปี.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์