fbpx

อธิบายกระบวนการเลือก ผอ.WTOคนใหม่

เจนีวา 3 ส.ค.- องค์การการค้าโลกหรือดับเบิลยูทีโอ (WTO) เตรียมเลือกผู้อำนวยการคนใหม่ทำหน้าที่ต่อจากนายโรแบร์โต อาเซเวโด ชาวบราซิลวัย 62 ปี ที่จะลงจากตำแหน่งในสิ้นเดือนนี้ก่อนครบวาระ 4 ปีสมัยที่สองในสิ้นเดือนสิงหาคมปีหน้า


โรแบร์โต อาเซเวโด ผอ.คนปัจจุบัน

เว็บไซต์องค์การการค้าโลกเปิดเผยรายชื่อและประวัติผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้อำนวยการทั้ง 8 คน ที่ได้รับการเสนอชื่อจากรัฐบาลประเทศนั้น ๆ ประกอบด้วยเม็กซิโก ไนจีเรีย อียิปต์ มอลโดวา เกาหลีใต้ เคนยา ซาอุดีอาระเบีย และสหราชอาณาจักร ในจำนวนนี้เป็นสตรีสามคนจากไนจีเรีย เกาหลีใต้และเคนยา ผู้สมัครมีเวลาแสดงวิสัยทัศน์ 2 เดือน จนถึงวันที่ 7 กันยายน ปกติแล้วจะใช้การตระเวนไปตามเมืองหลวงประเทศต่าง ๆ แต่ไวรัสโคโรนาระบาดในขณะนี้ทำให้ต้องใช้การแสดงวิสัยทัศน์ออนไลน์แทน จากนั้นเอกอัครราชทูตองค์การการค้าโลก 3 คนในฐานะประธานคณะกรรมการจะเริ่มการหารือกับสมาชิกทั้ง 164 ประเทศในวันนั้น เพื่อเลือกผู้สมัครที่จะเป็นผู้อำนวยการคนต่อไป โดยต้องทำให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน

ไมค์ มัวร์ และ ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์

กระบวนการเลือกผู้อำนวยการองค์การการค้าโลกเคยมีปัญหาในปี 2542 เมื่อ ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ ของไทยและนายไมค์ มัวร์ อดีตนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ได้เสียงไม่เป็นเอกฉันท์ จึงแบ่งดำรงตำแหน่งคนละ 3 ปี แทนที่จะเป็น 4 ปี ข้อตกลงมาร์ราเกซที่ตั้งองค์การการค้าโลกในปี 2538 ไม่ได้กำหนดบทบาทของผู้อำนวยการอย่างชัดเจน แต่ระบุว่าควรมีความเป็นสากลเท่านั้น สามารถแทรกแซงข้อพิพาทการค้า ส่วนใหญ่ทำโดยตั้งคณะผู้วินิจฉัยเมื่อประเทศคู่กรณีไม่สามารถตกลงกันได้ และไม่มีหน้าที่กำหนดนโยบายการค้าโลก แต่จะเป็นคนกลางในการเจรจาไกล่เกลี่ย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงกลางห้างฯ ในเดนมาร์ก ตาย-เจ็บจำนวนมาก

เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ผู้คนที่กำลังชอปปิ้งภายในห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนมือปืนถูกจับกุมตัวได้ภายหลัง ตำรวจเดนมาร์กยังไม่ตัดประเด็นว่าเป็นการก่อการร้าย