fbpx

ชาวฟิลิปปินส์นับล้านต้องกลับไปล็อคดาวน์ใหม่

มะนิลา 3 ส.ค. – ผู้คนนับล้านในฟิลิปปินส์ต้องหวนกลับไปอยู่ภายใต้มาตรการปิดเมืองอีกครั้ง หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น


ประชาชนกว่า 27 ล้านคนในฟิลิปปินส์ หรือประมาณ 1 ใน 4 ของประชากรทั้งประเทศต้องหวนกลับไปอยู่ภายใต้มาตรการปิดเมืองอีกครั้งในวันนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนว่า ฟิลิปปินส์กำลังพ่ายแพ้ต่อการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยตั้งแต่ฟิลิปปินส์คลายมาตรการปิดเมืองครั้งยาวนานที่สุดครั้งหนึ่งของโลก เมื่อต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นมา จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันในฟิลิปปินส์ ได้เพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าจนทะลุ 100,000 คนแล้ว

ข้อจำกัดใหม่ที่ประกาศโดยประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตเมื่อวานนี้จะบังคับใช้ในกรุงมะนิลาและอีก 4 จังหวัดโดยรอบบนเกาะลูซอน โดยตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์นับจากนี้จะระงับการขนส่งสาธารณะ รวมถึงรถจี๊ปนี และหยุดให้บริการเที่ยวบินในประเทศ เพื่อพยายามระงับการแพร่กระจายของไวรัส ที่คร่าชีวิตชาวฟิลิปปินส์ไปแล้วกว่า 2,000 คน


ประชาชนได้รับคำสั่งให้อยู่แต่ในบ้าน เว้นแต่จำเป็นต้องออกมาซื้อสินค้าจำเป็น หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง และจะอนุญาตให้ธุรกิจเพียงไม่กี่กิจการเท่านั้นที่สามารถประกอบธุรกิจได้ ขณะที่ร้านอาหารจะได้รับอนุญาตให้เปิดบริการเฉพาะซื้อกลับเท่านั้น.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่