ยูเออีเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์แรกของโลกอาหรับ

ดูไบ 1 ส.ค.- สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี (UAE) เริ่มเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์เครื่องแรกในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของประเทศและของโลกอาหรับแล้วในวันนี้


ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบรรษัทพลังงานนิวเคลียร์เอมิเรตส์แถลงวันนี้ว่า บริษัทพลังงานนาวาห์ที่อยู่ในเครือประสบความสำเร็จในการเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 ของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์บารากาห์ ในเขตอัลดาฟรา รัฐอาบูดาบี เป็นการก้าวอีกขั้นไปสู่เป้าหมายการจัดหาพลังงานรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าให้ได้หนึ่งในสี่ของประเทศและทำให้ประเทศเติบโตไปในอนาคตด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ และปราศจากการปล่อยคาร์บอน ด้านเชค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมัคตุม เจ้าผู้ครองรัฐอาบูดาบีทวีตว่า เชื้อเพลิงนิวเคลียร์ถูกบรรจุเข้าไปในเตาปฏิกรณ์แรกจากทั้งหมดสี่เตาแล้ว โดยเรียกว่าเป็นเตาปฏิกรณ์พลังงานนิวเคลียร์สันติเครื่องแรกของโลกอาหรับ

โรงไฟฟ้าแห่งนี้ก่อสร้างโดยบรรษัทพลังงานไฟฟ้าเกาหลี เดิมมีกำหนดเปิดในปี 2560 แต่ถูกเลื่อนมาหลายครั้ง สำนักงานกำกับดูแลนิวเคลียร์ซึ่งออกใบอนุญาตเดินเครื่องให้โรงงานแห่งนี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์แถลงว่า บริษัทพลังงานนาวาห์ได้ปฏิบัติตามระเบียบทุกอย่างสำหรับการเดินเครื่องโรงไฟฟ้า หลังจากที่ทางสำนักงานได้ตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอเพื่อสร้างความมั่นใจเรื่องความปลอดภัย ทั้งนี้หากเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์ครบหมดทั้งสี่เตาจะมีกำลังผลิตไฟฟ้ารวม 5,600 เมกกะวัตต์.-สำนักข่าวไทย


Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แก๊ง จยย.เลดี้ 2 ล้อสายบุญ พุ่งชนลวดสลิงลากรถบัส ตาย 3

แก๊งจักรยานยนต์สายบุญ “เลดี้ 2 ล้อ” พุ่งชนสลิงลากจูงรถบัสข้ามถนนบริเวณแยกสามโก้ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เสียชีวิต 3 ราย

อัยการสั่งสอบความเร็วใหม่-เอาผิด “บอส” เสพโคเคน

อัยการ ให้ตำรวจสอบเพิ่มเติมประเด็นความเร็วรถ เพื่อให้ได้ข้อยุติ-เอาผิด”บอส อยู่วิทยา”เสพโคเคน แยกเป็นสำนวนใหม่

ขอความเป็นธรรมสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาซิ่งรถหรูชนลูกสาวดับ

ช่างเหล็กดัดชาวจันทบุรี ยื่นหนังสือต่อ “สิระ เจนจาคะ” ขอความเป็นธรรมกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดไม่ฟ้องผู้ต้องหา แฟนสาวนักการเมืองท้องถิ่นขับรถหรูเฉี่ยวชนลูกสาววัย 19 ปี เสียชีวิต เมื่อปี 2561

พฐ.จ่อลงพื้นที่เก็บหลักฐานเพิ่มเหตุยิงถล่มบ่อนพระราม 3

พฐ.เตรียมเข้าบ่อนพระราม 3เก็บหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้งบ่ายนี้ เพื่อคลายข้อสงสัยทุกประเด็นโดยเฉพาะวิถีกระสุนและกล้องวงจรปิด

ข่าวแนะนำ

ถอดเครื่องช่วยหายใจน้องกองบินถูกครูลืมในรถตู้ 6 ชม.

พ่อน้องกองบินเผยว่ามีการถอดเครื่องช่วยหายใจลูกชายแล้ว เนื่องจากไม่สามารถยื้อชีวิตน้องไว้ได้รอแค่เวลาเท่านั้น ย้ำขอให้กรณีน้องกองบินเป็นรายสุดท้าย

ตร.เตรียมแจ้งข้อหาคนขับ-ครู ลืมเด็กในรถตู้

สุดยื้อ “น้องกองบิน” เด็กวัย 2 ขวบ ถูกครูลืมไว้ในรถตู้ เสียชีวิตแล้ว ส่วนความคืบหน้าทางคดี ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาคนขับและครูผู้ควบคุมดูแลนักเรียนในรถ

“เพนกวิน” ได้ประกันตัว ยืนยันร่วมชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้

เพนกวิน ได้ประกันตัวแล้ว ยืนยันร่วมชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้ ชี้ถูกจับเพราะร่วมข้อเสนอ 10 ข้อปฏิรูปฯ ยืนยันไม่ได้ล้มล้างสถาบัน