สุดเจ๋ง! คุณปู่วัย 96 ปีในอิตาลีคว้าปริญญา

อิตาลี 1 ส.ค.- คำกล่าวที่ว่า “ไม่มีใครแก่เกินเรียน” ยังใช้ได้เสมอ เหมือนอย่างเช่นคุณปู่คนหนึ่งในอิตาลี จบการศึกษาได้รับปริญญาขณะมีอายุ 96 ปี


คุณปู่จูเซปเป้ ปาแตร์โน ได้ชื่อว่าเป็นบัณฑิตที่มีอายุมากที่สุดในอิตาลี หลังจากคว้าปริญญาบัตรสาขาประวัติศาสตร์และปรัชญาจากมหาวิทยาลัยปาแลร์โม คุณปู่ปาแตร์โน เกิดเมื่อปี 2466 ในครอบครัวที่ยากจนในซิซิลี ถึงแม้จะมีใจรักการอ่านหนังสือและการศึกษาเล่าเรียน แต่ความยากจนก็เป็นอุปสรรคทำให้ไม่สามารถเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยได้ คุณปู่จึงหันเหไปรับราชการในกองทัพเรือในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะมีอายุ 20 ปี จากนั้นก็เข้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รถไฟ

คุณปู่เพิ่งจะเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยเมื่อตอนอายุ 90 ปีเศษแล้ว เพราะคิดว่าหากไม่เรียนตอนนี้ก็คงจะไม่มีโอกาสได้เรียนอีกแล้ว หลังจากมุมานะเรียนอยู่ 3 ปี ในที่สุดคุณปู่ปาแตร์โนก็สามารถคว้าปริญญาบัตรมาเชยชมได้ และเข้ารับปริญญาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งกลายเป็นบัณฑิตที่อายุมากที่สุดของอิตาลีด้วย ในพิธีเพื่อนบัณฑิต อาจารย์และญาติมิตรทั้งหอประชุมได้ร่วมกันยืนแสดงความเคารพให้แก่คุณปู่ และที่น่าทึ่งกว่านั้นก็คือ แม้จะมีอายุมากกว่าเพื่อนนักศึกษาในห้องถึงกว่า 70 ปี คุณปู่ยังสามารถทำคะแนนสอบได้สูงสุดในชั้นด้วย นอกจากนี้ คุณปู่ยังคงใช้พิมพ์ดีดในการทำรายงาน ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์เหมือนคนอื่น และอ่านตำราที่เป็นเล่มๆ ไม่ได้หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต ทำให้ไม่มีข้ออ้างว่า เน็ตหมดหรือแบตเตอรี่คอมพิวเตอร์หมดเหมือนเพื่อนๆ.-สำนักข่าวไทย


Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แก๊ง จยย.เลดี้ 2 ล้อสายบุญ พุ่งชนลวดสลิงลากรถบัส ตาย 3

แก๊งจักรยานยนต์สายบุญ “เลดี้ 2 ล้อ” พุ่งชนสลิงลากจูงรถบัสข้ามถนนบริเวณแยกสามโก้ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เสียชีวิต 3 ราย

อัยการสั่งสอบความเร็วใหม่-เอาผิด “บอส” เสพโคเคน

อัยการ ให้ตำรวจสอบเพิ่มเติมประเด็นความเร็วรถ เพื่อให้ได้ข้อยุติ-เอาผิด”บอส อยู่วิทยา”เสพโคเคน แยกเป็นสำนวนใหม่

ขอความเป็นธรรมสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาซิ่งรถหรูชนลูกสาวดับ

ช่างเหล็กดัดชาวจันทบุรี ยื่นหนังสือต่อ “สิระ เจนจาคะ” ขอความเป็นธรรมกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดไม่ฟ้องผู้ต้องหา แฟนสาวนักการเมืองท้องถิ่นขับรถหรูเฉี่ยวชนลูกสาววัย 19 ปี เสียชีวิต เมื่อปี 2561

พฐ.จ่อลงพื้นที่เก็บหลักฐานเพิ่มเหตุยิงถล่มบ่อนพระราม 3

พฐ.เตรียมเข้าบ่อนพระราม 3เก็บหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้งบ่ายนี้ เพื่อคลายข้อสงสัยทุกประเด็นโดยเฉพาะวิถีกระสุนและกล้องวงจรปิด

ข่าวแนะนำ

ถอดเครื่องช่วยหายใจน้องกองบินถูกครูลืมในรถตู้ 6 ชม.

พ่อน้องกองบินเผยว่ามีการถอดเครื่องช่วยหายใจลูกชายแล้ว เนื่องจากไม่สามารถยื้อชีวิตน้องไว้ได้รอแค่เวลาเท่านั้น ย้ำขอให้กรณีน้องกองบินเป็นรายสุดท้าย

ตร.เตรียมแจ้งข้อหาคนขับ-ครู ลืมเด็กในรถตู้

สุดยื้อ “น้องกองบิน” เด็กวัย 2 ขวบ ถูกครูลืมไว้ในรถตู้ เสียชีวิตแล้ว ส่วนความคืบหน้าทางคดี ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาคนขับและครูผู้ควบคุมดูแลนักเรียนในรถ