fbpx

จับหัวหน้าลัทธิเกาหลีใต้ขัดขวางคุมโควิดระบาด

โซล 1 ส.ค.- เกาหลีใต้จับกุมหัวหน้าโบสถ์ที่เป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เมื่อต้นปี โดยกล่าวหาว่าขัดขวางความพยายามของรัฐบาลในการควบคุมการแพร่ระบาด


นายลี มันฮี วัย 88 ปี เป็นหัวหน้าโบสถ์พระเยซูชินชอนจีที่มักถูกมองว่าเป็นลัทธิ ศาลแขวงซูวอนเผยว่า เขาถูกควบคุมตัวหลังจากศาลออกหมายจับเมื่อเวลา 01.20 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมง สำนักข่าวยอนฮัพรายงานว่า ผู้พิพากษาระบุว่า พฤติการณ์แวดล้อมบ่งชี้ว่านายลีพยายามอย่างเป็นระบบที่จะทำลายหลักฐาน เขาถูกกล่าวหาว่า ให้บันทึกที่ไม่ถูกต้องเรื่องการชุมนุมของสมาชิกโบสถ์และรายชื่อสมาชิกปลอมแก่เจ้าหน้าที่ ด้านโบสถ์ชินชอนจีแถลงในเวลาต่อมาว่า การจับกุมไม่ได้หมายความว่านายลีเป็นผู้กระทำผิด เขาเพียงแค่เป็นห่วงที่เจ้าหน้าที่ขอข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกมากเกินไป และไม่เคยสั่งให้ลูกน้องปกปิดข้อมูล

ผู้เกี่ยวข้องกับโบสถ์นี้เป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้กว่าครึ่งหนึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม เป็นช่วงที่เกาหลีใต้เกิดการระบาดหนัก ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีแจ้งว่า นับจนถึงวันที่ 19 กรกฎาคมชาวเกาหลีใต้ที่เกี่ยวข้องกับโบสถ์นี้ติดเชื้อแล้วกว่า 5,200 คน คิดเป็นร้อยละ 38 ของผู้ติดเชื้อทั้งประเทศ


ลี มันฮี และสมาชิกโบสถ์

โบสถ์ชินชอนจีเคยอ้างว่า สมาชิกมักถูกสังคมตราหน้าและเลือกปฏิบัติ จึงไม่อยากเปิดเผยตัวกับทางการ โบสถ์นี้ตั้งขึ้นในปี 2527 อ้างว่านายลีได้รับมอบหมายจากพระเยซู และจะพาสมาชิก 144,000 คนไปสวรรค์กับเขาในวันพิพากษา ปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 200,000 คน นายลีเคยถูกกล่าวหาเรื่องยักยอกเงินโบสถ์ 5,600 ล้านวอน (ราว 146 ล้านบาท) และจัดพิธีทางศาสนาโดยไม่ได้รับอนุญาต เขากล่าวขอโทษในเดือนมีนาคมที่โบสถ์เป็นต้นเหตุให้มีผู้ป่วยจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง