แกล็กโซสมิธไคลน์ชนะประมูลจัดหาวัคซีนโควิดให้กองทัพสหรัฐ

วอชิงตัน 31 ก.ค.- กระทรวงกลาโหมสหรัฐแจ้งว่า แกล็กโซสมิธไคลน์หรือจีเอสเค (GSK) บริษัทยาข้ามชาติของอังกฤษชนะประมูลการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ปริมาณมากให้แก่กองทัพสหรัฐ


กระทรวงกลาโหมระบุว่า จีเอสเคเป็นบริษัทเดียวที่เข้าประมูลสัญญามูลค่า 342 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 10,678 ล้านบาท) เพื่อจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่บุคคลากรและที่ตั้งทางทหารทั่วทั้งสหรัฐและดินแดนสหรัฐที่อยู่นอกประเทศ โดยจะดำเนินการที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ปีหน้า และมีกองทัพบกเป็นผู้ดูแลโครงการนี้

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นรัฐบาลอังกฤษได้ลงนามข้อตกลงซื้อวัคซีนที่จีเอสเคกำลังทดลองร่วมกับซาโนฟีของฝรั่งเศสสูงสุด 60 ล้านโดส หลังจากลงนามซื้อวัคซีนที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดกำลังพัฒนาร่วมกับแอสตราเซนเนกาสูงสุด 100 ล้านโดส และวัคซีนที่อยู่ระหว่างการทดลองอีกสองขนานสูงสุด 90 ล้านโดส จีเอสเคและซาโนฟีคาดว่า วัคซีนที่กำลังพัฒนาจะรับได้การอนุมัติภายในครึ่งแรกของปีหน้าหากผลการทดลองสำเร็จ ระหว่างนี้กำลังเพิ่มศักยภาพให้สามารถผลิตได้ปีละ 1,000 ล้านโดส และรับปากว่าจะผลิตวัคซีนให้ทั่วโลก หลังจากถูกฝรั่งเศสวิจารณ์เรื่องที่บอกว่าสหรัฐมีสิทธิสั่งซื้อวัคซีนล่วงหน้าในปริมาณมากที่สุดเพราะให้เงินสนับสนุนการทดลอง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา