สหรัฐและออสเตรเลียเห็นพ้องการอ้างสิทธิทางทะเลของจีนยอมรับไม่ได้

File Photo: Chinese dredging vessels are purportedly seen in the waters around Mischief Reef in the disputed Spratly Islands in the South China Sea in this still image from video taken by a P-8A Poseidon surveillance aircraft provided by the United States Navy May 21, 2015. U.S. Navy/Handout via Reuters/File Photo ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. EDITORIAL USE ONLY.

ซิดนีย์ 29 ก.ค. – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและกลาโหมของสหรัฐและออสเตรเลียหารือร่วมกัน และได้ออกแถลงการณ์ร่วมหลังการหารือ เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการวิพากษ์วิจารณ์จีน


แถลงการณ์ระบุว่า ทั้งสหรัฐและออสเตรเลียมีความกังวลเรื่องการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนที่มุ่งปราบปรามกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกง
ทั้งยังระบุด้วยว่า การอ้างสิทธิ์ทางทะเลของจีนในทะเลจีนใต้ไม่ถูกต้องตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และขอสนับสนุนการใช้สิทธิของผู้อ้างสิทธิรายอื่นๆ เช่น เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ในการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรนอกชายฝั่งอย่างถูกกฎหมาย ทั้งโครงการน้ำมันและก๊าซและการทำประมงในทะเลจีนใต้ โดยปราศจากการถูกคุกคามและบีบบังคับ
ต้นเดือนที่ผ่านมา สหรัฐได้ปรับเปลี่ยนนโยบายที่มีต่อกรณีพิพาทในทะเลจีนใต้ โดยเปลี่ยนจากที่เคยกระตุ้นให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแก้ไขข้อพิพาทมาเป็นใช้ท่าทีที่แข็งกร้าว ด้วยการประกาศว่าการอ้างสิทธิของจีนเป็นสิ่งผิดกฎหมายโดยสิ้นเชิง ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้ยกย่องออสเตรเลีย ที่ยังคงยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตย และกฎหมาย แม้จะถูกกดดันจากจีน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน