fbpx

บิล เกตส์ปัดทฤษฎีสมคบคิดกล่าวหาว่าเป็นคนสร้างไวรัสโคโรนา

วอชิงตัน 24 ก.ค.- บิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์ปฏิเสธทฤษฎีสมคบคิดที่แพร่สะพัดในโลกออนไลน์ กล่าวหาเขาว่าเป็นคนสร้างเชื้อไวรัสโคโรนาที่กำลังแพร่ระบาดทั่วโลกอยู่ในขณะนี้


เกตส์ วัย 64 ปี ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น (CNN) ว่า เป็นเรื่องแย่มากที่นำเรื่องการแพร่ระบาดมาแพร่กระจายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และผู้คนก็ต้องการแค่คำอธิบายง่าย ๆ เท่านั้น มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์บริจาคเงินซื้อวัคซีนมากกว่ามูลนิธิอื่น ทุ่มเงินพัฒนาการดูแลสุขภาพในประเทศกำลังพัฒนามานานกว่า 20 ปี แต่ถูกกล่าวหาแบบกลับหัวกลับหางว่า กำลังหาเงินและพยายามฆ่าคนด้วยวัคซีนหรือสร้างอะไรขึ้นมา ข้อกล่าวหานี้มีเรื่องจริงเพียงอย่างเดียวคือ มูลนิธิเกี่ยวข้องกับวัคซีนจริง หวังว่าทฤษฎีสมคบคิดเหล่านี้จะไม่ทำให้คนลังเลที่จะรับวัคซีน 

ภาพตัดต่อและบทความข่าวเท็จของนักทฤษฎีสมคบคิดที่มุ่งเล่นงานเกตส์ปรากฏมากขึ้นตั้งแต่โรคโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาด และถูกส่งต่อในสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมหลายพันครั้งในหลายภาษา คลิปหนึ่งในยูทูบกล่าวหาเขาว่า ต้องการใช้วัคซีนและไมโครชิปกำจัดประชากรโลกร้อยละ 15 มีคนเปิดดูคลิปหลายล้านครั้ง บางโพสต์อ้างว่า สำนักสอบสวนกลางสหรัฐหรือเอฟบีไอ (FBI) จับกุมเกตส์ในข้อหาก่อการร้ายทางชีวภาพ บางโพสต์อ้างว่าเขาสนับสนุนชาติตะวันตกวางยาคนเชื้อสายแอฟริกัน บางโพสต์กล่าวหาเขาว่าฉวยโอกาสจากโรคโควิด-19 ด้วยการควบคุมคนหรือหาเงินจากการขายวัคซีน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ