fbpx

เกาหลีใต้เตรียมเปิดโรงเรียนแพทย์-รับ นศพ. เพิ่มหวังสกัดโรคร้ายในอนาคต

โซล 23 ก.ค. – ทางการเกาหลีใต้เผยวันนี้ว่า เตรียมเพิ่มโควตาในการรับนักศึกษาแพทย์ และวางแผนเปิดโรงเรียนแพทย์แห่งใหม่ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุขได้มากขึ้น


ทางการเกาหลีใต้เตรียมวางแผนเพิ่มโควตานักศึกษาแพทย์ถึง 4,000 คนในอีก 10 ปีข้างหน้า และจะเริ่มดำเนินการตามแผนในปีหน้า เพื่อตั้งเป้ายกระดับบริการทางการแพทย์ แผนดังกล่าวจะส่งผลให้ในแต่ละปีโรงเรียนแพทย์จะมีนักศึกษาแพทย์เพิ่มขึ้นเป็น 3,458 คนในช่วงปี 2565-2574 จากในปัจจุบันที่มีเพียง 3,058 คน ในจำนวนโควตานักศึกษาแพทย์ที่เพิ่มขึ้น 4,000 คน จะมี 3,000 คนที่ต้องไปฝึกงานภาคสนามในโรงพยาบาลท้องถิ่น เพื่อรับมือกับโรคภัยต่าง ๆ นอกจากนี้ นักศึกษาแพทย์เหล่านี้จะได้รับการผลักดันให้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เช่น ระบาดวิทยา ชีวการแพทย์ และวิทยาศาสตร์การแพทย์ทั่วไป นอกจากนี้ ทางการเกาหลีใต้ยังได้วางแผนเปิดโรงเรียนแพทย์แห่งใหม่ในปี 2567 ในจังหวัดช็อลลาเหนือ ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคที่ไม่เคยมีสถาบันสอนการแพทย์มาก่อน

นายโช จองซิก หัวหน้าคณะกรรมการด้านนโยบายของพรรคประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ กล่าวในระหว่างการหารือนโยบายร่วมกับคณะรัฐบาลว่า การเพิ่มจำนวนแพทย์เพื่อให้บริการรักษาและป้องกันโรคมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการรับมือกับการระบาดของโรค เช่น โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขณะที่นางยู อึนเฮ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของเกาหลีใต้ระบุว่า ระบบโควตานักศึกษาแพทย์ดังกล่าวจะทำให้ประชาชนในต่างจังหวัดได้รับบริการสาธารณสุขที่มีคุณภาพ และลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการทางการแพทย์อีกด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน