fbpx

เกิดปะการังฟอกขาวรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ที่เกรตแบร์ริเออร์รีฟ

ซิดนีย์ 29 พ.ย. – นักวิทยาศาสตร์ยืนยันการเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวรุนแรงในปีนี้ ส่งผลให้ปะการังได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนบริเวณเกรตแบร์ริเออร์รีฟ ซึ่งเป็นแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก


เกรตแบร์ริเออร์รีฟ ซึ่งเป็นแนวปะการังยาว 2,300 กิโลเมตรเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์จากอุณหภูมิน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเจมส์ คุกในออสเตรเลียกล่าวว่า ในปีนี้ ปะการังที่ได้รับความเสียหายส่วนใหญ่อยู่บริเวณส่วนที่เก่าแก่ที่สุดทางตอนเหนือของเกรตแบร์ริเออร์รีฟ โดยเมื่อปี 2541 และ 2545 ปะการังบริเวณนี้ได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อยจากปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว

นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่า ปะการังบริเวณดังกล่าวต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10-15 ปีเพื่อฟื้นฟูสภาพ แต่มีความกังวลว่า การเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวรุนแรงครั้งใหม่จะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของปะการัง ยิ่งไปกว่านั้น ศูนย์ศึกษาปะการังเตือนว่า หากยังมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มสูงขึ้น ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวจะเกิดถี่ขึ้นเป็นทุกๆ 2 ปีภายในช่วงกลางทศวรรษ 2030 และจะต้องสูญเสียปะการังในหลายพื้นที่ของเกรตแบร์ริเออร์รีฟในอีกไม่เกิน 2 ทศวรรษ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ