โควิด-19 ทำให้เด็กจีนสมัครเรียนต่อที่สิงคโปร์-มาเลเซียเพิ่มขึ้น

สิงคโปร์ 22 ก.ค.- ผลสำรวจพบว่า นักศึกษาชาวจีนที่ปกติมุ่งศึกษาต่อในสหรัฐ อังกฤษและออสเตรเลีย กำลังเปลี่ยนไปสมัครเรียนในเอเชียเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสิงคโปร์และมาเลเซีย เพราะมาตรการจำกัดการเดินทางจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และความสัมพันธ์ของจีนกับตะวันตกเสื่อมทรามลง


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ในฮ่องกงสอบถามมหาวิทยาลัย 14 แห่งในสิงคโปร์และมาเลเซีย ตอบกลับเพียง 5 แห่ง จำนวนนี้ 3 แห่งอ้างว่ามีนักศึกษาชาวจีนสมัครเรียนเพิ่มขึ้นร้อยละ 33-130 จากปีก่อน บริษัทที่ปรึกษาการเข้ามหาวิทยาลัยของจีนชี้ว่า มาตรการจำกัดการเดินทางที่ใช้ในสหรัฐทำให้ครอบครัวชาวจีนต้องหาทางเลือกเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับโอกาสการศึกษาต่อในสหรัฐ นักศึกษาชาวจีนอาจต้องการหางานทำในประเทศที่เรียนจบ และไม่อยากให้การเรียนต้องสะดุดเพราะปัญหาในการขอวีซ่าหรือความสามารถในการทำงาน 

อย่างไรก็ดี ผู้บริหารมหาวิทยาลัยสิงคโปร์แห่งหนึ่งมองว่า ความไม่แน่นอนเพราะโรคโควิด-19 แพร่ระบาดอาจทำให้แผนการศึกษาต่อวุ่นวายในระยะสั้นเท่านั้น แนวโน้มที่นักศึกษาจีนหันมาสมัครเรียนต่อในสิงคโปร์และมาเลเซียจะพลิกกลับทันทีที่มีวัคซีน เพราะมหาวิทยาลัยในสหรัฐและอังกฤษยังคงได้รับความนิยมมากกว่าอยู่ดี จีนส่งออกนักศึกษาใหญ่ที่สุดในโลก ข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการจีนระบุว่า ปี 2561 มีนักเรียนไปศึกษาต่อในต่างประเทศไม่ต่ำกว่า 662,000 คน 


สถาบันการศึกษาระหว่างประเทศระบุว่า ปีการศึกษา 2561/2562 นักศึกษาต่างชาติ 1.1 ล้านคนในสหรัฐ เป็นนักศึกษาจีนมากถึง 1 ใน 3 แต่มีแนวโน้มลดลงตั้งแต่รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศว่า นักศึกษาจีนต้องสงสัยว่าเข้ามาทำวิจัยให้หน่วยงานจีนจะถูกระงับวีซ่า ขณะที่นักศึกษาต่างชาติเองกังวลเรื่องผลกระทบจากความตึงเครียดจีน-สหรัฐ และการประท้วงทั่วสหรัฐเรียกร้องสิทธิคนผิวดำหรือ Black Lives Matter ส่วนอังกฤษมีนักศึกษาจีนประมาณ 120,000 คน แนวโน้มลดลงเพราะโรคโควิด-19 ระบาดหนัก และความสัมพันธ์สองประเทศตึงเครียดหลังจากอังกฤษห้ามใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยเทคโนโลยีในเครือข่าย 5 จี ขณะที่ออสเตรเลียมีนักศึกษาจีนประมาณ 150,000 คน ทางการจีนเตือนไม่ให้เดินทางไปออสเตรเลียที่สนับสนุนการสอบสวนอิสระเรื่องโควิด-19 มีต้นตอจากจีนหรือไม่.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

โล่งอก! สายการบิน Aeroflot ลงจอดปลอดภัยแล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิ

กัปตันนำเครื่องบินสายการบิน Aeroflot ลงจอดสนามบินสุวรรณภูมิ ได้อย่างปลอดภัยแล้ว หลังจากบินวนกลางทะเลอันดามันเกือบ 3 ชั่วโมง คาดล้อเครื่องบินมีปัญหา

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย