ไทย-ญี่ปุ่นร่วมสร้างโอกาสทางอาชีพของผู้พิการไทย

กรุงเทพฯ 29 พ.ย. – มูลนิธิศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก (APCD) ซึ่งเป็นหน่วยงานจากความร่วมมือของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JICA) นำแนวความคิดการสร้างอาชีพ เพื่อสร้างโอกาสให้แก่ผู้พิการในสังคมไทย ด้วยธุรกิจเบเกอรี่ ภายใต้ชื่อ 60 พลัสเบเกอรี่


ร้าน 60 พลัสเบเกอรี่ เปิดโอกาสให้ผู้พิการในไทยได้พัฒนาทักษะอาชีพ และมีความเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง พร้อมเข้าสู่ตลาดแรงงาน และสามารถใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้

ร้าน 60 พลัสเบเกอรี่ ตั้งอยู่บริเวณถนนราชวิถี เริ่มเปิดดำเนินการตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2558 โดยเปิดโอกาสให้ผู้พิการเข้ารับการฝึกทักษะอาชีพหลายด้าน ทั้งการทำขนม การจัดการร้าน รวมทั้งการบริการลูกค้า ปัจจุบัน ร้านได้ฝึกอบรมผู้พิการมาแล้วกว่า 20 คน แต่ละคนสามารถทำงานตามที่ได้รับมอบหมายอย่างคล่องแคล่วไม่ต่างจากคนที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ทั่วไป เมื่อผ่านการฝึกอบรมระยะ 1 ปี แล้ว จนมีคุณสมบัติครบถ้วนตามเกณฑ์ของร้าน ผู้พิการที่ผ่านการอบรมจะได้รับโอกาสให้ร่วมทำงานในร้านเบเกอรี่ชื่อดังของญี่ปุ่นที่เปิดสาขาในไทย


โครงการดังกล่าวนอกจากมุ่งหวังที่จะเสริมสร้างศักยภาพแก่ผู้พิการในไทยให้พร้อมออกสู่ตลาดแรงงาน ยังส่งเสริมให้ผู้พิการรู้จักช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน และสามารถอาศัยอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างปกติสุข

นายวัชรพล จึงเจริญ หัวหน้าสำนักงานเลขาธิการเครือข่าย APCD กล่าวว่า ญี่ปุ่นมีความตั้งใจสูงที่จะพัฒนาศักยภาพผู้พิการ แม้ไทยกับญี่ปุ่นจะมีบริบททางสังคมต่างกัน แต่เชื่อว่าไทยจะนำแบบอย่างที่ดีของญี่ปุ่นมาพัฒนาและประยุกต์ใช้ได้ โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้พิการสามารถพึ่งพาตนเอง และมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนสังคมได้ นอกจากนี้การฝึกหัดงานที่ร้าน 60 พลัสเบเกอรี่ จะช่วยให้ผู้พิการมีทักษะอาชีพ สามารถนำทักษะความรู้ที่ได้ไปต่อยอด เปิดกิจการเบเกอรี่ของตัวเองก็ได้เช่นกัน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง