fbpx

ฟิลิปปินส์จะเร่งตรวจโควิด-19 ขณะผู้นำขู่จับไม่สวมหน้ากากอนามัย

มะนิลา 21 ก.ค.- ฟิลิปปินส์จะเร่งตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากตั้งแต่คลายการปิดเมืองในเดือนมิถุนายน ด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตขู่จะจับกุมผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัย 


นายฟรานซิสโก ดูเก รัฐมนตรีสาธารณสุขฟิลิปปินส์กล่าวในการประชุมกับประธานาธิบดีดูเตอร์เตที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า รัฐบาลตั้งเป้าตรวจหาเชื้อให้ได้วันละ 32,000-40,000 คน เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ตรวจได้วันละ 20,000-23,000 คน จนถึงขณะนี้ตรวจประชาชนไปแล้วเกือบ 1.1 ล้านคน ด้านประธานาธิบดีดูเตอร์เตกล่าวว่า รัฐบาลตั้งเป้าตรวจให้ได้ 10 ล้านคน หรือเกือบหนึ่งในสิบของประชากรภายในไตรมาสสองของปีหน้า เพราะไม่สามารถตรวจได้ครบทุกคน แม้แต่ประเทศร่ำรวยก็ทำไม่ได้ พร้อมกับขู่ว่าจะจับกุมผู้แพร่เชื้อ ผู้ไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย และผู้ไม่รักษาระยะห่างทางสังคม ทางการจะไม่ลังเลใจในการจับกุมเพราะการแพร่เชื้อโรคโควิด-19 ถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรง 

ฟิลิปปินส์มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากเป็นอันดับสองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รองจากอินโดนีเซีย ยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าเป็น 68,898 คน และยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าเป็น 1,835 คน หลังจากรัฐบาลคลายมาตรการปิดเมืองในเดือนมิถุนายน ทางการต้องใช้มาตรการปิดเมืองอีกครั้งในพื้นที่ที่มีการระบาดหนัก สัปดาห์ที่แล้ว ทางการเผยว่า ตำรวจและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะนำตัวผู้ติดเชื้ออาการปานกลางหรือไม่แสดงอาการออกจากบ้านไปกักตัวที่ศูนย์แยกโรค ทำให้เกิดความวิตกเรื่องอาจเปิดช่องให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ