ทวิตเตอร์เผยแฮ็กคนดังสัปดาห์นี้ถูกดาวน์โหลดข้อมูลไป 8 บัญชี

ซานฟรานซิสโก 18 ก.ค.- ทวิตเตอร์แถลงความคืบหน้าล่าสุดเหตุบัญชีผู้มีชื่อเสียงถูกแฮ็กเกอร์เจาะระบบหรือแฮ็กเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า มีบัญชีถูกดาวน์โหลดข้อมูลไป 8 บัญชี แต่ไม่ใช่บัญชีที่ได้รับการรับรองจากทวิตเตอร์ 


ทวิตเตอร์แถลงว่า แฮ็กเกอร์แฮ็กเป้าหมายได้ 130 บัญชี ทำให้เห็นข้อมูลส่วนตัว เช่น ที่อยู่อีเมล หมายเลขโทรศัพท์ ของเป้าหมาย แต่ไม่สามารถเห็นรหัสผ่านหรือพาสเวิร์ด และมีเพียง 45 บัญชีเท่านั้นที่แฮ็กเกอร์สามารถเปลี่ยนพาสเวิร์ดเพื่อควบคุมแล้วทวีตในชื่อบัญชีเหล่านั้น แถลงการณ์ระบุว่า แฮ็กเกอร์อาจเห็นข้อมูลเพิ่มเติมของบัญชีที่ถูกควบคุม แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นข้อมูลประเภทใด แฮ็กเกอร์อาจพยายามนำชื่อผู้ใช้บางบัญชีไปขาย และสามารถดาวน์โหลดข้อมูลบัญชีไปได้ 8 บัญชีแต่ไม่ใช่บัญชีที่ได้รับการรับรองจากทวิตเตอร์ (verified account)


ก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์เผยว่า กำลังประสานกับเจ้าของบัญชีที่ถูกแฮ็ก มีทั้งโจ ไบเดน ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงประธานาธิบดีสหรัฐ อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา อีลอน มัสก์ เจ้าของเทสลา บริษัทรถพลังงานไฟฟ้า คานเย เวสต์ แร็ปเปอร์ชื่อดังและคิม คาเดเชียน ภรรยา เจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์แอมะซอน วอร์เรน บัฟเฟต์ นักลงทุนระดับตำนาน บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์ บัญชีทางการของอูเบอร์เทคโนโลยีและแอปเปิล ทวิตเตอร์ระบุด้วยว่า แฮ็กเกอร์บัญชีเหล่านี้ได้เพราะสามารถเข้าถึงระบบภายในของทวิตเตอร์ผ่านพนักงานกลุ่มเล็ก ๆ ของบริษัท

สำนักสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ (FBI) ประจำนครซานฟรานซิสโกซึ่งเป็นหัวหน้าทีมสอบสวนเรื่องนี้ระบุว่า แฮ็กเกอร์ในคดีนี้ทำความผิดข้อหาฉ้อโกงสกุลเงินดิจิทัลเข้ารหัสหรือคริปโตเคอเรนซีด้วยการหลอกให้คนโอนให้ บันทึกบล็อกเชนที่เปิดเผยต่อสาธารณะคาดว่า แฮ็กเกอร์ได้คริปโตเคอเรนซีมูลค่ากว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 3 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือน “เหนือ-กลาง” เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ เผย “ภาคเหนือ-ภาคกลาง” ยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน