ทวิตเตอร์เผยแฮ็กคนดังสัปดาห์นี้ถูกดาวน์โหลดข้อมูลไป 8 บัญชี

ซานฟรานซิสโก 18 ก.ค.- ทวิตเตอร์แถลงความคืบหน้าล่าสุดเหตุบัญชีผู้มีชื่อเสียงถูกแฮ็กเกอร์เจาะระบบหรือแฮ็กเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า มีบัญชีถูกดาวน์โหลดข้อมูลไป 8 บัญชี แต่ไม่ใช่บัญชีที่ได้รับการรับรองจากทวิตเตอร์ 


ทวิตเตอร์แถลงว่า แฮ็กเกอร์แฮ็กเป้าหมายได้ 130 บัญชี ทำให้เห็นข้อมูลส่วนตัว เช่น ที่อยู่อีเมล หมายเลขโทรศัพท์ ของเป้าหมาย แต่ไม่สามารถเห็นรหัสผ่านหรือพาสเวิร์ด และมีเพียง 45 บัญชีเท่านั้นที่แฮ็กเกอร์สามารถเปลี่ยนพาสเวิร์ดเพื่อควบคุมแล้วทวีตในชื่อบัญชีเหล่านั้น แถลงการณ์ระบุว่า แฮ็กเกอร์อาจเห็นข้อมูลเพิ่มเติมของบัญชีที่ถูกควบคุม แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นข้อมูลประเภทใด แฮ็กเกอร์อาจพยายามนำชื่อผู้ใช้บางบัญชีไปขาย และสามารถดาวน์โหลดข้อมูลบัญชีไปได้ 8 บัญชีแต่ไม่ใช่บัญชีที่ได้รับการรับรองจากทวิตเตอร์ (verified account)


ก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์เผยว่า กำลังประสานกับเจ้าของบัญชีที่ถูกแฮ็ก มีทั้งโจ ไบเดน ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงประธานาธิบดีสหรัฐ อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา อีลอน มัสก์ เจ้าของเทสลา บริษัทรถพลังงานไฟฟ้า คานเย เวสต์ แร็ปเปอร์ชื่อดังและคิม คาเดเชียน ภรรยา เจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์แอมะซอน วอร์เรน บัฟเฟต์ นักลงทุนระดับตำนาน บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์ บัญชีทางการของอูเบอร์เทคโนโลยีและแอปเปิล ทวิตเตอร์ระบุด้วยว่า แฮ็กเกอร์บัญชีเหล่านี้ได้เพราะสามารถเข้าถึงระบบภายในของทวิตเตอร์ผ่านพนักงานกลุ่มเล็ก ๆ ของบริษัท

สำนักสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ (FBI) ประจำนครซานฟรานซิสโกซึ่งเป็นหัวหน้าทีมสอบสวนเรื่องนี้ระบุว่า แฮ็กเกอร์ในคดีนี้ทำความผิดข้อหาฉ้อโกงสกุลเงินดิจิทัลเข้ารหัสหรือคริปโตเคอเรนซีด้วยการหลอกให้คนโอนให้ บันทึกบล็อกเชนที่เปิดเผยต่อสาธารณะคาดว่า แฮ็กเกอร์ได้คริปโตเคอเรนซีมูลค่ากว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 3 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ