fbpx

ทวิตเตอร์เผยแฮ็กคนดังสัปดาห์นี้ถูกดาวน์โหลดข้อมูลไป 8 บัญชี

ซานฟรานซิสโก 18 ก.ค.- ทวิตเตอร์แถลงความคืบหน้าล่าสุดเหตุบัญชีผู้มีชื่อเสียงถูกแฮ็กเกอร์เจาะระบบหรือแฮ็กเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า มีบัญชีถูกดาวน์โหลดข้อมูลไป 8 บัญชี แต่ไม่ใช่บัญชีที่ได้รับการรับรองจากทวิตเตอร์ 


ทวิตเตอร์แถลงว่า แฮ็กเกอร์แฮ็กเป้าหมายได้ 130 บัญชี ทำให้เห็นข้อมูลส่วนตัว เช่น ที่อยู่อีเมล หมายเลขโทรศัพท์ ของเป้าหมาย แต่ไม่สามารถเห็นรหัสผ่านหรือพาสเวิร์ด และมีเพียง 45 บัญชีเท่านั้นที่แฮ็กเกอร์สามารถเปลี่ยนพาสเวิร์ดเพื่อควบคุมแล้วทวีตในชื่อบัญชีเหล่านั้น แถลงการณ์ระบุว่า แฮ็กเกอร์อาจเห็นข้อมูลเพิ่มเติมของบัญชีที่ถูกควบคุม แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นข้อมูลประเภทใด แฮ็กเกอร์อาจพยายามนำชื่อผู้ใช้บางบัญชีไปขาย และสามารถดาวน์โหลดข้อมูลบัญชีไปได้ 8 บัญชีแต่ไม่ใช่บัญชีที่ได้รับการรับรองจากทวิตเตอร์ (verified account)


ก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์เผยว่า กำลังประสานกับเจ้าของบัญชีที่ถูกแฮ็ก มีทั้งโจ ไบเดน ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงประธานาธิบดีสหรัฐ อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา อีลอน มัสก์ เจ้าของเทสลา บริษัทรถพลังงานไฟฟ้า คานเย เวสต์ แร็ปเปอร์ชื่อดังและคิม คาเดเชียน ภรรยา เจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์แอมะซอน วอร์เรน บัฟเฟต์ นักลงทุนระดับตำนาน บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์ บัญชีทางการของอูเบอร์เทคโนโลยีและแอปเปิล ทวิตเตอร์ระบุด้วยว่า แฮ็กเกอร์บัญชีเหล่านี้ได้เพราะสามารถเข้าถึงระบบภายในของทวิตเตอร์ผ่านพนักงานกลุ่มเล็ก ๆ ของบริษัท

สำนักสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ (FBI) ประจำนครซานฟรานซิสโกซึ่งเป็นหัวหน้าทีมสอบสวนเรื่องนี้ระบุว่า แฮ็กเกอร์ในคดีนี้ทำความผิดข้อหาฉ้อโกงสกุลเงินดิจิทัลเข้ารหัสหรือคริปโตเคอเรนซีด้วยการหลอกให้คนโอนให้ บันทึกบล็อกเชนที่เปิดเผยต่อสาธารณะคาดว่า แฮ็กเกอร์ได้คริปโตเคอเรนซีมูลค่ากว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 3 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน

“สุริยะ” ย้ำก๊าซออกซิเจนมีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกังวล

“สุริยะ” เผยการผลิตก๊าซออกซิเจนยังมีเพียงพอประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเอกชนผู้ผลิต 4 กลุ่ม ขณะที่ กรอ.เตือนผู้ที่มีและใช้ท่อก๊าซออกซิเจนให้ตรวจสอบอุปกรณ์และวิธีการใช้งาน เนื่องจากท่อที่ใช้มีความดันสูงหากจัดเก็บหรือใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กองทัพบกปรับ รพ.ค่ายทั่วประเทศเป็น รพ.สนาม

กองทัพบก ปรับ รพ.ค่ายทุกแห่งทั่วประเทศ เป็น รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ตามบัญชานายกรัฐมนตรี คาดรองรับได้ 3,600 เตียง