fbpx

นับคะแนนเลือกตั้งสหรัฐใหม่ใน 3 รัฐสหรัฐ 29 พ.ย.-ศึกเลือกตั้งสหรัฐยังปั่นป่วน หลังผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จากพรรคกรีน ยื่นเรื่องร้องเรียนขอให้มีการนับคะแนนผลการเลือกตั้งใหม่ ใน 3 รัฐสวิงสเตท ที่มีข้อสงสัยนั่นคือเพนซิลเวเนีย มิชิแกน และวิสคอนซิน ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน เอาชนะนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแตรต ไปด้วยคะแนนที่ คู่คี่สูสีกันมาก


t1 t2

คาดหมายว่ากระบวนการ นับคะแนนมใหม่ ซึ่งจะใช้วิธีการนับมือบัตรเลือกตั้งเกือบ 3 ล้านใบ ในรัฐวิสคอนซิน จะเริ่มต้นในช่วงปลายสัปดาห์หน้า และการนับคะแนนใหม่ ทั้งหมด ใน 72 เขต ต้องทำให้เสร็จทันในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ ตามที่กฏหมายกำหนด โดยนาง จิล สไตน์ ผู้สมัครจากพรรคกรีน ซึ่งเป็นตัวตั้งตัวตีในการเรีกยร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ ได้รณรงค์ขอเงินสนับสนุนผ่านทางออนไลน์ โดยล่าสุดขณะนี้ระดมเงินได้แล้ว 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่เธอตั้งเป้าวงเงินบริจาคไว้ที่ 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายด้านกฎหมาย และค่าธรรมเนียมต่างๆ ความพยายามของนางสไตน์ อาจมอบความหวังให้แก่กลุ่มผู้ที่สนับสนุนนางฮิลลารี คลินตัน แต่ทว่าโอกาสที่จะล้มผลการเลือกตั้งโดยรวมมีเพียงเล็กน้อยมาก แม้ทั้ง 3 รัฐตกลงจะเดินหน้านับคะแนนใหม่ก็ตาม

t3 t4


นางจิล สไตน์ ผู้สมัครจากพรรคกรีนรายนี้ซึ่งมีคะแนน ป๊อปปูลาโหวตทั่วประเทศ เกิน 1 % เพียงเล็กน้อย กล่าวว่าเธอกำลังหาทางตรวจสอบความน่าเชื่อถือ ของระบบเลือกตั้งสหรัฐ โดยไม่ได้ต้องการโค่นล้มชัยชนะของนายทรัมป์แต่อย่างใด เพื่อสร้างความอุ่นใจแก่อเมริกันชน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่สงสัยว่าอาจมีการเจาะระบบ คอมพิวเตอร์โกงการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะก่อนการเลือกตั้งก็มีข่าวองค์กรการเมือง และบัญชีอีเมลส่วนตัวของบุคคลต่างๆ ถูกเจาะระบบโจมตีกันอย่างถ้วนหน้า ทั้งนี้ 3 รัฐ ที่มีปัญหานับคะแนนใหม่ มีข้อสงสัยว่าทำไมนางฮิลลารีมีคะแนนแย่ ในเขตที่ใช้เครื่องลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงความแตกต่างอย่างมากระหว่างโพลก่อนเลือกตั้ง กับผลคะแนนอย่างเป็นทางการ

t5 t6

ขณะที่นายทรัมป์ระบุว่า มีการโกงการเลือกตั้งอย่างร้ายแรงในรัฐเวอร์จิเนีย นิวแฮมเชอร์ และแคลิฟอร์เนีย ที่นางคลินตันชนะทั้ง 3 รัฐ พร้อมโจมตีสื่อที่ไม่ยอมรายงานข่าวในเรื่องนี้ ขณะที่ทำเนียบขาวออกมายืนยันว่า ไม่พบหลักฐานโกงการเลือกตั้งอย่างกว้างขวางตามที่นายทรัมป์ระบุ ขณะที่ 3 รัฐนี้ ก็ปฏิเสธข้อกล่าวหาของทรัมป์เช่นกัน ล่าสุด มีรายงานว่ารัฐมิชิแกนนับคะแนนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ปรากฎว่าทรัมป์ชนะนางฮิลลารีไปด้วยคะแนนฉิวเฉียด 10,000 กว่าคะแนน รวมคะแนนอิเล็กทรอรัลโหวตเกิน 300 คะแนนจากคะแนนผู้ชนะที่กำหนดไว้ 270 คะแนน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน