fbpx

อังกฤษชี้ห้ามใช้หัวเว่ยเอง ไม่ใช่เพราะทรัมป์ตามที่อ้าง

ลอนดอน 15 ก.ค.- รัฐมนตรีอังกฤษยืนยันว่า อังกฤษตัดสินใจเองเรื่องจะห้ามใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยเทคโนโลยีของจีนในเครือข่ายโทรคมนาคมแบบ 5 จี (5G) ไม่ใช่เพราะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ตามที่กล่าวอ้าง


นายแมตต์ แฮนคอก รัฐมนตรีสาธารณสุขและสวัสดิการสังคมของอังกฤษให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์สกายนิวส์วันนี้ กรณีที่ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตว่า สหรัฐโน้มน้าวหลายประเทศมาก ๆ ส่วนใหญ่เขาเป็นคนโน้มน้าวเอง เรื่องไม่ให้ใช้อุปกรณ์หัวเว่ย เพราะเชื่อว่ามีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยใหญ่หลวง ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากอังกฤษประกาศวานนี้ว่า จะเลิกใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยในเครือข่าย 5 จี ภายในสิ้นปี 2570 นายแฮนคอกกล่าวว่า ทุกคนย่อมรู้จักโดนัลด์ ทรัมป์ดีอยู่แล้วว่าเป็นคนอย่างไร ใคร ๆ ก็อาจอ้างว่าเป็นผลงานของตนเองได้ แต่การตัดสินใจในเรื่องนี้เป็นไปตามการประเมินทางเทคนิคของศูนย์ความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติเรื่องอังกฤษจะมีระบบ 5 จีคุณภาพสูงที่สุดในอนาคตได้อย่างไร 

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษสั่งห้ามผู้ให้บริการโทรคมนาคมอังกฤษซื้ออุปกรณ์ของหัวเว่ยภายในสิ้นปีนี้ และให้เวลาถอดอุปกรณ์หัวเว่ยออกจากระบบภายใน 7 ปี กลับลำการตัดสินใจจากเดือนมกราคมที่ให้หัวเว่ยจัดหาอุปกรณ์ได้สูงสุดร้อยละ 35 สำหรับเครือข่าย 5 จี ที่ไม่ใช่เครือข่ายหลัก ด้านนายโอลิเวอร์ ดาวเดน รัฐมนตรีดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อและกีฬาแถลงต่อรัฐสภาว่า ไม่ใช่การตัดสินใจง่าย ๆ แต่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องสำหรับเครือข่ายโทรคมนาคมในสหราชอาณาจักร เพื่อความมั่นคงแห่งชาติและเศรษฐกิจทั้งในปัจจุบันและระยะยาว นายดาวเดนให้เหตุผลที่รัฐบาลกลับลำการตัดสินใจว่า ศูนย์ความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ สังกัดสำนักงานใหญ่การโทรคมนาคมรัฐบาลหรือจีซีเอสคิว (GCHQ) ซึ่งเป็นหน่วยงานข่าวกรองและความมั่นคงแจ้งว่า การที่สหรัฐออกมาตรการลงโทษใหม่ต่อหัวเว่ย บ่งชี้หัวเว่ยเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง