fbpx

อังกฤษชี้ห้ามใช้หัวเว่ยเอง ไม่ใช่เพราะทรัมป์ตามที่อ้าง

ลอนดอน 15 ก.ค.- รัฐมนตรีอังกฤษยืนยันว่า อังกฤษตัดสินใจเองเรื่องจะห้ามใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยเทคโนโลยีของจีนในเครือข่ายโทรคมนาคมแบบ 5 จี (5G) ไม่ใช่เพราะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ตามที่กล่าวอ้าง


นายแมตต์ แฮนคอก รัฐมนตรีสาธารณสุขและสวัสดิการสังคมของอังกฤษให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์สกายนิวส์วันนี้ กรณีที่ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตว่า สหรัฐโน้มน้าวหลายประเทศมาก ๆ ส่วนใหญ่เขาเป็นคนโน้มน้าวเอง เรื่องไม่ให้ใช้อุปกรณ์หัวเว่ย เพราะเชื่อว่ามีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยใหญ่หลวง ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากอังกฤษประกาศวานนี้ว่า จะเลิกใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยในเครือข่าย 5 จี ภายในสิ้นปี 2570 นายแฮนคอกกล่าวว่า ทุกคนย่อมรู้จักโดนัลด์ ทรัมป์ดีอยู่แล้วว่าเป็นคนอย่างไร ใคร ๆ ก็อาจอ้างว่าเป็นผลงานของตนเองได้ แต่การตัดสินใจในเรื่องนี้เป็นไปตามการประเมินทางเทคนิคของศูนย์ความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติเรื่องอังกฤษจะมีระบบ 5 จีคุณภาพสูงที่สุดในอนาคตได้อย่างไร 

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษสั่งห้ามผู้ให้บริการโทรคมนาคมอังกฤษซื้ออุปกรณ์ของหัวเว่ยภายในสิ้นปีนี้ และให้เวลาถอดอุปกรณ์หัวเว่ยออกจากระบบภายใน 7 ปี กลับลำการตัดสินใจจากเดือนมกราคมที่ให้หัวเว่ยจัดหาอุปกรณ์ได้สูงสุดร้อยละ 35 สำหรับเครือข่าย 5 จี ที่ไม่ใช่เครือข่ายหลัก ด้านนายโอลิเวอร์ ดาวเดน รัฐมนตรีดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อและกีฬาแถลงต่อรัฐสภาว่า ไม่ใช่การตัดสินใจง่าย ๆ แต่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องสำหรับเครือข่ายโทรคมนาคมในสหราชอาณาจักร เพื่อความมั่นคงแห่งชาติและเศรษฐกิจทั้งในปัจจุบันและระยะยาว นายดาวเดนให้เหตุผลที่รัฐบาลกลับลำการตัดสินใจว่า ศูนย์ความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ สังกัดสำนักงานใหญ่การโทรคมนาคมรัฐบาลหรือจีซีเอสคิว (GCHQ) ซึ่งเป็นหน่วยงานข่าวกรองและความมั่นคงแจ้งว่า การที่สหรัฐออกมาตรการลงโทษใหม่ต่อหัวเว่ย บ่งชี้หัวเว่ยเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน