fbpx

อังกฤษสั่งห้ามใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยในระบบ 5จี ภายในปี 2027

ลอนดอน 14 ก.ค. –  นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ สั่งให้ยกเลิกการใช้อุปกรณ์ของบริษัทหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมสัญชาติจีน ให้หมดอย่างสิ้นเชิงจากเครือข่ายระบบสื่อสารแบบไร้สายในยุคที่ 5 หรือ 5จี ภายในปี 2027


การเปิดช่วงระยะเวลาให้ 7 ปี ในการล้างอุปกรณ์ของหัวเว่ย ทำให้บริษัทผู้ให้บริการโทรคมนาคม อย่างเช่น บีที โวดาโฟน และ ทรี ได้สบายใจขึ้นบ้างหลังจากบริษัทเหล่านี้มีความกังวัลว่า อาจจะถูกบังคับให้ใช้เงินหลายพันล้านปอนด์ในการเปลี่ยนอุปกรณ์ของหัวเว่ยเร็วเกินไป แต่การตัดสินใจของรัฐบาลอังกฤษที่ผ่อนผันระยะเวลาถึง 7 ปี จะส่งผลให้การเปิดตัวใช้งานระบบ 5จี ล่าช้าออกไปด้วย สหรัฐพยายามกดดันนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ให้ทบทวนการตัดสินใจของเขาที่ยอมให้หัวเว่ยเข้ามามีบทบาทอย่างจำกัดในการวางเครือข่ายระบบสื่อสาร 5จี ในขณะที่อังกฤษรู้สึกหวั่นวิตกกับการที่จีนเข้ากวาดล้างผู้มีความเห็นต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงและมีความเชื่อว่า จีนไม่ได้เปิดเผยความจริงทั้งหมดเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติของอังกฤษ ที่นายจอห์นสันเป็นประธานในวันนี้ มีมติห้ามซื้ออุปกรณ์ชิ้นส่วน 5จี จากหัวเว่ยตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไปและยังสั่งให้เปลี่ยนอุปกรณ์ของหัวเว่ยที่ใช้อยู่ทั้งหมดออกจากเครือข่าย 5 จี ภายในปี 2027 ก่อนหน้านี้ ทางศูนย์ความมั่นคงทางไซเบอร์แห่งชาติแจ้งคณะรัฐมนตรีอังกฤษว่า ไม่สามารถรับประกันได้ว่า จะมีอุปกรณ์ของหัวเว่ยเพียงพอในการใช้งานหลังจากที่สหรัฐใฃ้มาตรการคว่ำบาตรใหม่ในเรื่องเทคโนโลยีชิป หรือแผ่นวงจรรวม การตัดสินใจเปลี่ยนนโยบายของอังกฤษในครั้งนี้นับเป็นชัยชนะของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่กล่าวหาว่า จีนใช้หัวเว่ยในการจารกรรมความลับ แต่อังกฤษอาจจะพบกับผลกระทบในเรื่องความสัมพันธ์กับจีนและกระทบกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในอังกฤษที่พึ่งพาอุปกรณ์ของหัวเว่ยมาเกือบ 20 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ