fbpx

ตึงเครียดอีกหลังสหรัฐไม่ยอมรับการอ้างสิทธิ์ของจีนในทะเลจีนใต้

วอชิงตัน 14 ก.ค.- สหรัฐไม่ยอมรับการอ้างสิทธิ์ของจีนในทะเลจีนใต้ ด้านจีนวิจารณ์ว่า สหรัฐยั่วยุให้เกิดความตึงเครียดในภูมิภาคและทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันยิ่งตึงเครียด


นาย ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า จีนไม่มีหลักฐานทางกฎหมายที่สมเหตุสมผล ในการอ้างสิทธิ์เหนือน่านน้ำส่วนใหญ่ในทะเลจีนใต้ สหรัฐขอประกาศชัดเจนว่าการอ้างสิทธิ์ของจีนไม่ชอบด้วยกฎหมาย  ที่ผ่านมาจีนก็ได้ข่มขู่รัฐชายฝั่งอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มานานหลายปี ประชาคมโลกจะไม่ยอมให้จีนถือเอาทะเลจีนใต้เป็นจักรวรรดิทางทะเลของจีน

สหรัฐคัดค้านการอ้างสิทธิ์ของจีน ในทะเลจีนใต้มานานแล้ว และได้ส่งเรือรบแล่นน่านน้ำยุทธศาสตร์ดังกล่าวเป็นประจำ เพื่อแสดงให้เห็นถึงเสรีภาพในการเดินเรือในน่านน้ำดังกล่าว ด้านสถานทูตจีนประจำสหรัฐ ได้ออกแถลงการณ์ลงวันอังคาร ระบุว่า ข้อกล่าวหาของสหรัฐไม่ชอบธรรมอย่างยิ่ง


จีนอ้างสิทธิเหนือน่านน้ำกว่าร้อยละ 90 ของทะเลจีนใต้ ที่อุดมไปด้วยแหล่งพลังงาน และยึดแนวเส้นประ 9 เส้น บนแผนที่จีน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 9 ใน 10 ของน่านน้ำในทะเลจีนใต้ ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมด 3.5 ล้านตารางกิโลเมตร ว่าเป็นอาณาเขตของตนมาโดยตลอด ขณะที่บรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวันและเวียดนาม ก็ได้อ้างสิทธิ์ในส่วนของตนด้วยเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน