fbpx

มาเลเซียตั้งประธานสภาคนใหม่ทันทีหลังลงมติปลดคนเก่า

กัวลาลัมเปอร์ 13 ก.ค.- นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซินของมาเลเซียเร่งตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่โดยไม่มีการลงมติ หลังจากชนะการลงมติปลดประธานสภาคนเก่าอย่างเฉียดฉิว ทำให้ฝ่ายค้านโวยวายไม่พอใจ


 สภาผู้แทนราษฎรมาเลเซียเปิดประชุมในวันนี้หลังจากหยุดไปเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน วัย 73 ปี ที่ดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคมตามที่ได้รับแต่งตั้งจากสมเด็จพระราชาธิบดียื่นญัตติปลดนายโมฮัมหมัด อาริฟฟ์ บิน โมฮัมหมัด ยูซอฟ วัย 70-71 ปี และได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือ ส.ส. 111 ต่อ 109 เสียง ทำให้ ส.ส.ฝ่ายค้านไม่พอใจ สำนักข่าวเบอร์นามาของทางการมาเลเซียรายงานว่า นายอันวาร์ อิบราฮิม แกนนำฝ่ายค้านประณามการรีบเร่งเปลี่ยนตัวประธานสภาว่า ไร้เหตุผลอย่างยิ่ง มาเลเซียมีประธานสภาที่มีความน่าเชื่อถือและมีประวัติดีมาตลอด การยื่นญัตติเปลี่ยนตัวจึงต้องมีเหตุผลที่หนักแน่น 


หลังจากปลดประธานสภาแล้ว นายกรัฐมนตรีได้ยื่นญัตติตั้งนายอัซฮาร์ อาซิซัน ฮารุน วัย 57 ปี ที่เพิ่งลาออกจากประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติเมื่อสิ้นเดือนก่อน เป็นประธานสภาคนใหม่ทันที ฝ่ายค้านเรียกร้องให้ลงมติและพยายามเสนอชื่อผู้สมัครแข่ง แต่สภารวบรัดให้นายอัซฮาร์สาบานตนโดยไม่มีลงมติ ท่ามกลางเสียงตะโกนแข่งกันระหว่าง ส.ส.รัฐบาลกับฝ่ายค้าน ส.ส.คนหนึ่งตะโกนเรียกนายอัซฮาร์ว่า ประธานสภาไม่ผ่านขั้นตอน จึงถูกสั่งให้ออกจากที่ประชุมสภาในเวลาต่อมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก