fbpx

ทรัมป์กำลังพิจารณาแบนแอปติ๊กต็อก

วอชิงตัน 8 ก.ค. – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวว่า เขากำลังพิจารณาสั่งแบนแอปพลิเคชั่นติ๊ก ต็อก ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ซึ่งจะเป็นแนวทางหนึ่งในการลงโทษจีนในเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่


แอปพลิเคชั่น ติ๊กต็อก ที่ใช้ผลิตคลิปวิดีโอสั้นและแชร์ส่งต่อกัน ถูกดึงเข้ามาอยู่ในข้อพิพาทระหว่างสหรับกับจีน โดยติ๊กต็อก ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติจีน ถูกกล่าวหาว่า เป็นเครื่องมือในการจารกรรมความลับให้กับรัฐบาลจีน ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลจีนปฏิเสธ บลูมเบิร์ก นิวส์ รายงานว่า นายทรัมป์กล่าวในระหว่างการให้สัมภาณ์ทางโทรทัศน์เมื่อวันอังคารหลังจากถูกถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะสั่งห้ามใช้แอป ติ๊กต็อก โดยเขากล่าวว่า เป็นเรื่องที่เขากำลังพิจารณาอยู่ ติ๊กต็อกเป็นธุรกิจใหญ่ เขากล่าวว่าให้ลองพิจารณาดูว่าเกิดอะไรขึ้นในประเทศจีนเรื่องการระบาดของโควิด-19 สิ่งที่จีนได้กระทำกับสหรัฐและประเทศอื่น ๆ ในโลก เป็นสิ่งที่น่าละอาย นายทรัมป์ไม่ได้ให้ข้อมูลรายละเอียดใดๆ แต่กล่าวเพียงว่า การแบนติ๊กต็อก เป็นทางเลือกหนึ่งในหลาย ๆ ทางเลือกที่เขากำลังพิจารณานำมาใช้เพื่อตอบโต้จีน ขณะนี้สหรัฐเป็นประเทศหนึ่งที่มีการระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรงและนายทรัมป์กล่าวกล่าวโทษว่า เป็นเพราะการจัดการที่ย่ำแย่ของจีนและการขาดความโปร่งใสในการจัดการกับการระบาด ซึ่งทางการจีนปฏิเสธ ขณะนี้มีการประมาณการกันว่า มีผู้ใช้งานแอป ติ๊กต็อกทั่วโลกเกือบ 1 พันล้านคน แต่แม้ว่าจะได้รับความนิยม ทางบริษัทก็ต้องต่อสู้กับข้อกล่าวหาที่ว่า เป็นเครื่องมือในการจารกรรมความลับของรัฐบาลจีน เนื่องจากมีบริษัทไบท์แดนซ์ ซึ่งเป็นของจีนเป็นเจ้าของแอปนี้.-สำนักข่าวไทย

  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์