fbpx

สหรัฐปัดข่าวอยากเจอเกาหลีเหนือแต่พร้อมฟื้นเจรจา

โซล 8 ก.ค.- นายสตีเฟน บีกัน รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศสหรัฐและอดีตผู้แทนพิเศษสหรัฐเรื่องเกาหลีเหนือปฏิเสธรายงานข่าวเรื่องหาทางพบกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือระหว่างเยือนเกาหลีใต้ในสัปดาห์นี้ แต่ย้ำว่าสหรัฐพร้อมฟื้นการเจรจา


นายบีกันเดินทางมาพบนางคัง คยองฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศ นายโช เซยอง รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศ และนายลี โดฮุน หัวหน้าคณะเจรจานิวเคลียร์ของเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เผยว่า มีการหารือในหลากหลายเรื่อง เช่น การรับมือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 การแบ่งภาระค่าใช้จ่ายทหารอเมริกันในเกาหลีใต้ แต่เรื่องหลักคือเรื่องเกาหลีเหนือ ขณะเดียวกันมีข่าวลือว่า การเยือนครั้งนี้เป็นความพยายามเฮือกสุดท้ายของสหรัฐที่ต้องการฟื้นการเจรจากับเกาหลีเหนือก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายน 

นายบีกันกล่าวหลังพบกับนายลีว่า ขอชี้แจงให้ชัดเจนว่าสหรัฐไม่ได้ขอมาพบ แต่เป็นการเยี่ยมมิตรสนิทและพันธมิตรอย่างเกาหลีใต้ สหรัฐต้องการเดินหน้าเรื่องทำให้คาบสมุทรเกาหลีมีสันติภาพ เขาเชื่อว่าเป็นไปได้สูงมากเพราะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ขณะที่หัวหน้าคณะเจรจานิวเคลียร์ของเกาหลีใต้เผยว่า รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศสหรัฐย้ำว่า สหรัฐพร้อมยืดหยุ่นและมีข้อตกลงที่สมดุลกับเกาหลีเหนือ หากเกาหลีเหนือตัดสินใจกลับสู่โต๊ะเจรจา.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19