fbpx

เมลเบิร์นล็อกดาวน์ห้ามออกจากบ้าน 6 สัปดาห์

เมลเบิร์น 7 ก.ค.- เมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรเลียประกาศห้ามประชาชนออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นเป็นเวลา 6 สัปดาห์เริ่มตั้งแต่วันพุธ เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นายแดเนียล แอนดรูว์ส มุขมนตรีรัฐวิกตอเรียที่มีเมลเบิร์นเป็นเมืองเอกแถลงทางโทรทัศน์วันนี้ว่า มาตรการนี้เป็นภาระที่ยากยิ่งแต่จำเป็น เพราะหากปล่อยให้ประชาชนติดเชื้อไวรัสและเสียชีวิตจะเป็นภาระที่ยากยิ่งกว่า ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันนี้ชาวเมืองเมลเบิร์น 4.9 ล้านคนจะต้องอยู่บ้าน ยกเว้นผู้ที่ต้องไปทำงาน เรียนหนังสือ ซื้ออาหาร หรือพบแพทย์ ร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์จำหน่ายได้เพียงอาหารกลับบ้านเท่านั้น โรงยิมและร้านทำผมต้องปิด การปิดภาคเรียนในขณะนี้จะขยายต่อไปอีก การรวมกลุ่มภายในบ้านห้ามเกิน 2 คน 


มาตรการนี้มีขึ้นพร้อมกับที่รัฐวิกตอเรียจะปิดพรมแดนด้านรัฐนิวเซาท์เวลส์โดยไม่มีกำหนดตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันนี้ หลังจากที่เคยปิดครั้งหลังสุดในปี 2462 ช่วงไข้หวัดใหญ่สเปนระบาดระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 ทางการได้ส่งตำรวจและทหารหลายร้อยนายไปประจำการบริเวณพรมแดนแล้ว ผู้ฝ่าฝืนข้ามพรมแดนโดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่ว่าจะใช้ถนน 55 สาย แม่น้ำ หรือพรมแดนทางธรรมชาติจะถูกปรับ 11,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 237,670 บาท) และจำคุก 6 เดือน 

รัฐวิกตอเรียพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 191 คนจากทั้งหมด 199 คนทั่วประเทศที่มีการรายงานวันนี้ มากที่สุดในวันเดียวนับจากต้นเดือนเมษายน สร้างความกังวลให้แก่ทางการ แม้ว่ายอดผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศไม่ถึง 8,800 คน และมีผู้เสียชีวิต 106 คน ต่ำกว่าประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่