fbpx

แอป TikTok ยุติบริการในฮ่องกงแล้ว

ซานฟรานซิสโก 7 ก.ค.-TikTok แอปพลิเคชันทำคลิปสั้นเผยว่า ได้ยุติการให้บริการในฮ่องกงแล้ว หลังจากบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งได้ระงับคำขอข้อมูลผู้ใช้จากทางการฮ่องกง 


TikTok ของไบแดนซ์ ซึ่งเป็นบริษัทจีน แถลงเมื่อวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ทำให้บริษัทตัดสินใจยุติการให้บริการในฮ่องกง เอเอฟพีอธิบายเพิ่มเติมว่า บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง เช่น เฟซบุ๊ก กูเกิล ทวิตเตอร์ ได้ระงับคำขอของทางการหรือตำรวจฮ่องกงที่ขอข้อมูลผู้ใช้ หลังจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนมีผลบังคับใช้ในฮ่องกงตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน ติ๊กต๊อกเคยเผยว่า ไม่ได้เก็บข้อมูลผู้ใช้ไว้ในจีน และไม่เคยได้รับคำขอจากรัฐบาลจีนเรื่องต้องการตรวจสอบเนื้อหาหรือเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ หากได้รับคำขอก็จะไม่ทำ 

แหล่งข่าวเผยว่า TikTok ตัดสินใจยุติการให้บริการในฮ่องกงเพราะไม่มีความชัดเจนว่าฮ่องกงจะอยู่ภายใต้อำนาจตุลาการของจีนทั้งหมดหรือไม่ จึงชิงดำเนินการเพื่อไม่ให้ทางการจีนเข้าถึง เป็นกลยุทธ์หวังเรียกความไว้วางใจจากผู้ใช้ทั่วโลก  นอกจากนี้ฮ่องกงยังเป็นตลาดเล็กและขาดทุน บริษัทแถลงเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อนว่า มีผู้ดาวน์โหลดในฮ่องกง 150,000 คน ขณะที่เซ็นเวอร์ทาวเวอร์ บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลเผยว่า ไตรมาสแรกของปีนี้ทั่วโลกมีผู้ดาวน์โหลดติ๊กต๊อกไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น