fbpx

แอป TikTok ยุติบริการในฮ่องกงแล้ว

ซานฟรานซิสโก 7 ก.ค.-TikTok แอปพลิเคชันทำคลิปสั้นเผยว่า ได้ยุติการให้บริการในฮ่องกงแล้ว หลังจากบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งได้ระงับคำขอข้อมูลผู้ใช้จากทางการฮ่องกง 


TikTok ของไบแดนซ์ ซึ่งเป็นบริษัทจีน แถลงเมื่อวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ทำให้บริษัทตัดสินใจยุติการให้บริการในฮ่องกง เอเอฟพีอธิบายเพิ่มเติมว่า บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง เช่น เฟซบุ๊ก กูเกิล ทวิตเตอร์ ได้ระงับคำขอของทางการหรือตำรวจฮ่องกงที่ขอข้อมูลผู้ใช้ หลังจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนมีผลบังคับใช้ในฮ่องกงตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน ติ๊กต๊อกเคยเผยว่า ไม่ได้เก็บข้อมูลผู้ใช้ไว้ในจีน และไม่เคยได้รับคำขอจากรัฐบาลจีนเรื่องต้องการตรวจสอบเนื้อหาหรือเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ หากได้รับคำขอก็จะไม่ทำ 

แหล่งข่าวเผยว่า TikTok ตัดสินใจยุติการให้บริการในฮ่องกงเพราะไม่มีความชัดเจนว่าฮ่องกงจะอยู่ภายใต้อำนาจตุลาการของจีนทั้งหมดหรือไม่ จึงชิงดำเนินการเพื่อไม่ให้ทางการจีนเข้าถึง เป็นกลยุทธ์หวังเรียกความไว้วางใจจากผู้ใช้ทั่วโลก  นอกจากนี้ฮ่องกงยังเป็นตลาดเล็กและขาดทุน บริษัทแถลงเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อนว่า มีผู้ดาวน์โหลดในฮ่องกง 150,000 คน ขณะที่เซ็นเวอร์ทาวเวอร์ บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลเผยว่า ไตรมาสแรกของปีนี้ทั่วโลกมีผู้ดาวน์โหลดติ๊กต๊อกไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ