ผู้นำบราซิลเผยตรวจโควิดครั้งใหม่ ปอดสะอาดดี

รีโอเดจาเนโร 7 ก.ค.- ประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารู ของบราซิลเผยว่า เพิ่งรับการตรวจหาเชื้อที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครั้งใหม่ ผลตรวจปอดสะอาดดี หลังสื่อในประเทศพากันลงข่าวว่า เขามีอาการคล้ายเป็นโรคโควิด-19


ประธานาธิบดีโบวโซนารูกล่าวกับผู้สนับสนุนหน้าทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีโฟโก โด บราซิล ช่องยูทูบที่สนับสนุนรัฐบาลบันทึกการแถลงว่า เขาเข้าใกล้ผู้สนับสนุนมากไม่ได้ เพราะเพิ่งไปตรวจปอดที่โรงพยาบาล ผลตรวจปอดสะอาดดี ด้านทำเนียบประธานาธิบดีแถลงว่า ประธานาธิบดีพักที่บ้านพักและสุขภาพแข็งแรง 

ก่อนหน้านี้ซีเอ็นเอ็นบราซิลและหนังสือพิมพ์เอสตาดู จี เซาเปาลูในบราซิลรายงานว่า ประธานาธิบดีมีอาการของโรคโควิด-19 เช่น เป็นไข้ และเริ่มรับประทานยาที่เขาอ้างว่ารักษาโรคโควิด-19 ได้ทั้งที่ไม่มีหลักฐานสนับสนุนอย่างไฮดรอกซีคลอโรควิน ซึ่งเป็นยาต้านมาลาเรีย และแอซิโทรไมซิน ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้ยังได้ยกเลิกกำหนดการปฏิบัติราชการในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นด้วย


ผู้นำบราซิลวัย 65 ปี มักมองข้ามความร้ายแรงของโรคโควิด-19 แม้บราซิลมีผู้ป่วยแล้วกว่า 1.6 ล้านคน เสียชีวิต 65,000 คน เขาไม่สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะแม้ผู้พิพากษามีคำสั่งเมื่อปลายเดือนมิถุนายนให้สวมก็ตาม และเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ไปออกงานหลายงาน รวมทั้งเข้าใกล้นายทอดด์ แชปแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำบราซิลช่วงงานฉลองวันชาติสหรัฐ 4 กรกฎาคม สถานทูตสหรัฐทวีตว่า นายแชปแมนได้รับประทานมื้อเที่ยงกับประธานาธิบดีบราซิลและบุตรชาย และรัฐมนตรี 5 คน ไม่มีอาการป่วยแต่จะตรวจหาเชื้อเพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้า ผู้นำบราซิลเคยมีผลตรวจเป็นลบหลังจากคณะผู้ติดตามตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา หลังกลับจากการไปพบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐที่รีสอร์ทมาร์อะลาโกในรัฐฟลอริดาในเดือนมีนาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 8 นครศรีธรรมราช

ชาวนครศรีธรรมราช ในเขต 8 ซึ่งประกอบด้วย 4 อำเภอ คือ ฉวาง พิปูน นาบอน และช้างกลาง ทยอยออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม สส. หลังเปิดให้ลงคะแนนตั้งแต่เวลา 08.00 น. ประธาน กกต. เผยยังไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ผู้แทนพิเศษร่วมถวายเกียรติและแสดงความอาลัยในพิธีพระศพ “โป๊ปฟรังซิส”

ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลไทย ร่วมถวายเกียรติและแสดงความอาลัยในพิธีพระศพของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ณ นครรัฐวาติกัน ที่จัดขึ้นอย่างสมพระเกียรติ ในวันเสาร์ที่ 26 เมษายน 2568

เตือนไทยตอนบน ระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน ระวังพายุฤดูร้อน ช่วง 27 เม.ย.-1 พ.ค.68 ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่