fbpx

ตุรกีเปิดไต่สวนคดีสังหารนักข่าวซาอุฯ ลับหลังจำเลย 20 คน

อิสตันบูล 3 ก.ค.- ศาลตุรกีเปิดการไต่สวนคดีนายจามัล คาชอกจี นักข่าวซาอุดีอาระเบียถูกฆ่าหั่นศพเมื่อปี 2561 โดยไต่สวนลับหลังจำเลยชาวซาอุดีอาระเบีย 20 คน ในจำนวนนี้สองคนเป็นอดีตคนใกล้ชิดมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย


อัยการตุรกียื่นฟ้องว่า อดีตรองผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองและอดีตที่ปรึกษาราชสำนักซาอุดีอาระเบียเป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการที่สั่งการให้ทีมสังหารลงมือจัดการนายคาชอกจีวัย 59 ปี เมื่อเขาเข้าไปในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย นครอิสตันบูลเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมเพื่อขอเอกสารเรื่องแต่งงานกับคู่หมั้นชาวตุรกี จำเลยทั้งสองคนถูกตั้งข้อหาเมื่อเดือนมีนาคมว่า ส่งเสริมการฆ่าคนโดยเจตนาและโหดร้ายที่มีการทารุณ ส่วนจำเลยชาวซาอุดีอาระเบียอีก 18 คน ถูกตั้งข้อหาฆ่าคนโดยเจตนาและโหดร้ายที่มีการทารุณ มีสายลับที่มักติดตามเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร พระชนมพรรษา 34 พรรษาเสด็จต่างประเทศ  ผู้เชี่ยวชาญนิติเวช และองค์รักษ์ราชสำนักรวมอยู่ด้วย จำเลยทั้งหมดซึ่งไม่ได้อยู่ในตุรกีถูกอัยการตุรกีออกหมายจับแล้ว


คู่หมั้นของนายคาชอกจีในฐานะผู้ร้องทุกข์เข้าฟังการพิจารณาคดีร่วมกับนางแอกเนส กัลลามาร์ด ผู้รายงานพิเศษเรื่องการฆ่านอกกฎหมายที่ได้รับแต่งตั้งโดยคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ และนายยาสซิน อักทาย เพื่อนสนิทของนายคาชอกจีและที่ปรึกษาพรรครัฐบาล ประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอานของตุรกีเคยระบุว่า การฆาตกรรมนายคาชอกจี คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์มาจากบุคคลระดับสูงสุดในรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย แต่ไม่เคยระบุชื่อเจ้าชายบิน ซัลมานโดยตรง ขณะที่เจ้าชายยืนกรานปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง ทางการซาอุดีอาระเบียระบุว่า การฆาตกรรมนายคาชอกจีเป็นปฏิบัติการชั่วร้าย และได้พิจารณาคดีผู้ต้องสงสัย 11 คนเป็นการภายใน สิ้นสุดไปเมื่อเดือนธันวาคม มีจำเลยไม่เปิดเผยชื่อถูกตัดสินประหารชีวิต 5 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตือนภัยคนร้ายลักเด็กพยายามอุ้มหนี โชคดีช่วยทัน

เตือนภัยคนร้ายพยายามลักพาตัวเด็ก ขณะแม่กำลังดูแลไร่มันสำปะหลัง ทิ้งลูก 4 ขวบ นั่งเล่นใกล้ๆ ได้ยินเสียงร้องให้ช่วย เห็นคนร้ายกำลังอุ้มลูกหนี โชคดีวิ่งไปช่วยไว้ได้ทัน

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

ศบค.มีมาตรการรับเปิดประเทศ

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ยืนยันมีมาตรการที่มีประสิทธิภาพพร้อมแผนเผชิญเหตุรองรับเปิดประเทศ ไม่บังคับแต่ขอความร่วมมือขั้นสูงสุด แนะปชช.เร่งรับวัคซีน หลังพบร้อยละ 90 เหตุเสียชีวิต

นายกฯ สั่งเร่งสอบส่งออกถุงมือยางใช้แล้วไปสหรัฐ

นายกฯ สั่งการเร่งตรวจสอบส่งออกถุงมือยางใช้แล้ว ขอชุมนุม 31 ต.ค.ปฎิบัติตามกฎหมาย แจงงบฯ จ้าง ลิซ่า แบล็คพิงค์ เคาท์ดาวน์ปีใหม่ เป็นงบฯ ที่ใช้ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

รมว.ท่องเที่ยว ย้ำดึง”ลิซ่า-แอนเดรีย”ร่วมเคาท์ดาวน์ปีใหม่

รมว.ท่องเที่ยว ย้ำดึง “ลิซ่า-แอนเดรีย” ร่วมเคาท์ดาวน์ ปีใหม่ เชื่อคุ้มค่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้แน่

ธปท.ย้ำคืนเงินเดบิตที่ถูกตัดเงินช่วง 1-17 ต.ค.64 ที่เหลือรอ 5 วันทำการ

ลูกค้าธนาคารโวยยังไม่ได้เงินคืน ด้าน ธปท.แจงคืนเงินเดบิตที่มีการตัดเงินผิดปกติ 1-17 ต.ค.64 ผ่านร้านค้าออนไลน์ต่างประเทศ ที่ไม่มี OTP หากเกิดหลัง 17 ต.ค. ธนาคารจะคืนภายใน 5 วันทำการ ยืนยันเป็นมาตรการแก้ไขเร่งด่วนเพื่อลดผลกระทบประชาชน