fbpx

ตุรกีเปิดไต่สวนคดีสังหารนักข่าวซาอุฯ ลับหลังจำเลย 20 คน

อิสตันบูล 3 ก.ค.- ศาลตุรกีเปิดการไต่สวนคดีนายจามัล คาชอกจี นักข่าวซาอุดีอาระเบียถูกฆ่าหั่นศพเมื่อปี 2561 โดยไต่สวนลับหลังจำเลยชาวซาอุดีอาระเบีย 20 คน ในจำนวนนี้สองคนเป็นอดีตคนใกล้ชิดมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย


อัยการตุรกียื่นฟ้องว่า อดีตรองผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองและอดีตที่ปรึกษาราชสำนักซาอุดีอาระเบียเป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการที่สั่งการให้ทีมสังหารลงมือจัดการนายคาชอกจีวัย 59 ปี เมื่อเขาเข้าไปในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย นครอิสตันบูลเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมเพื่อขอเอกสารเรื่องแต่งงานกับคู่หมั้นชาวตุรกี จำเลยทั้งสองคนถูกตั้งข้อหาเมื่อเดือนมีนาคมว่า ส่งเสริมการฆ่าคนโดยเจตนาและโหดร้ายที่มีการทารุณ ส่วนจำเลยชาวซาอุดีอาระเบียอีก 18 คน ถูกตั้งข้อหาฆ่าคนโดยเจตนาและโหดร้ายที่มีการทารุณ มีสายลับที่มักติดตามเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร พระชนมพรรษา 34 พรรษาเสด็จต่างประเทศ  ผู้เชี่ยวชาญนิติเวช และองค์รักษ์ราชสำนักรวมอยู่ด้วย จำเลยทั้งหมดซึ่งไม่ได้อยู่ในตุรกีถูกอัยการตุรกีออกหมายจับแล้ว


คู่หมั้นของนายคาชอกจีในฐานะผู้ร้องทุกข์เข้าฟังการพิจารณาคดีร่วมกับนางแอกเนส กัลลามาร์ด ผู้รายงานพิเศษเรื่องการฆ่านอกกฎหมายที่ได้รับแต่งตั้งโดยคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ และนายยาสซิน อักทาย เพื่อนสนิทของนายคาชอกจีและที่ปรึกษาพรรครัฐบาล ประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอานของตุรกีเคยระบุว่า การฆาตกรรมนายคาชอกจี คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์มาจากบุคคลระดับสูงสุดในรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย แต่ไม่เคยระบุชื่อเจ้าชายบิน ซัลมานโดยตรง ขณะที่เจ้าชายยืนกรานปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง ทางการซาอุดีอาระเบียระบุว่า การฆาตกรรมนายคาชอกจีเป็นปฏิบัติการชั่วร้าย และได้พิจารณาคดีผู้ต้องสงสัย 11 คนเป็นการภายใน สิ้นสุดไปเมื่อเดือนธันวาคม มีจำเลยไม่เปิดเผยชื่อถูกตัดสินประหารชีวิต 5 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว