fbpx

ตร.ฮ่องกงจับผู้ชุมนุมวันนี้แล้วกว่า 30 คน

ฮ่องกง 1 ก.ค.- ตำรวจฮ่องกงควบคุมตัวผู้ชุมนุมกว่า 30 คนในย่านคอสเวย์เบย์ ฐานต้องสงสัยฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่เพิ่งบังคับใช้ ชุมนุมโดยผิดกฎหมาย และขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในวันนี้ซึ่งเป็นวันครบรอบ 23 ปีที่ฮ่องกงกลับมาอยู่ภายการปกครองของจีน 


เฟซบุ๊กของตำรวจฮ่องกงระบุว่า คนเหล่านี้รวมตัวกันตามสถานที่ต่าง ๆ ในย่านนี้ สร้างความวุ่นวายให้แก่ความสงบเรียบร้อยของประชาชน ตำรวจได้เตือนให้สลายการชุมนุมและยุติการทำผิดกฎหมายโดยทันที แต่ส่วนใหญ่ไม่ฟัง จึงต้องเข้าจับกุม เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานว่า ตำรวจได้ใช้น้ำแรงดันสูงและสเปรย์พริกไทยกับผู้ชุมนุม 

นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงแถลงข่าววันนี้ ซึ่งเป็นวันแรกที่กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจีนมีผลบังคับใช้ในฮ่องกง เธอยอมรับว่า เหตุไม่สงบที่เกิดขึ้นหลายเดือนเมื่อปีก่อนเป็นผลจากความผิดพลาดในอดีต การใช้กฎหมายนี้สะท้อนว่ารัฐบาลจีนมีความเชื่อมั่นในฮ่องกง ต่อข้อถามเรื่องกฎหมายนี้ให้อำนาจเธอสั่งการให้ตำรวจดักฟังการสื่อสารและลอบติดตามผู้ต้องสงสัย โดยไม่ต้องขอหมายศาลเหมือนแต่ก่อน เธอตอบว่า เป็นอำนาจที่สำคัญมากของฝ่ายบริหารเพราะต้องจัดการกับการกระทำผิดหลากหลายอย่าง แต่จะไม่กระทบต่ออำนาจของฝ่ายตุลาการ เพราะเป็นเรื่องที่แยกจากกัน พร้อมกับย้ำว่าสนธิสัญญาสิทธิมนุษยชนสากลที่ใช้กับฮ่องกงระบุไว้ว่า สามารถยกเว้นเรื่องสิทธิมนุษยชนเพื่อปกป้องความมั่นคงแห่งชาติ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ