ไต้หวันเปิดสำนักงานช่วยผู้หนีจากฮ่องกงหลังจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ

ไทเป 1 ก.ค. – ไต้หวันเปิดสำนักงานช่วยเหลือผู้ที่หลบหนีจากฮ่องกง หลังจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่กับฮ่องกง 


นายเฉิน หมิงทง ประธานคณะกรรมการกิจการจีนแผ่นดินใหญ่หรือเอเอ็มซีไต้หวันกล่าวว่า การเปิดสำนักงานดังกล่าวในย่านตัวเมืองของกรุงไทเปแสดงถึงความมุ่งมั่นของไต้หวันในการให้ความช่วยเหลือแก่ชาวฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม ประธานคณะกรรมการกิจการจีนแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่าจะมีชาวฮ่องกงหนีไปยังไต้หวันกี่คน รวมทั้งไม่ได้เปิดเผยว่ามีผู้แสดงความจำนงต่อทางสำนักงานแล้วจำนวนเท่าใด แต่ได้เตือนว่า จีนไม่ได้เพียงกำลังมุ่งเป้าไปยังผู้ที่อยู่ในฮ่องกงเท่านั้น แต่กำลังใช้กฎหมายดังกล่าวมุ่งเป้าไปยังผู้ที่อยู่ในประเทศอื่นด้วย 


อย่างไรก็ตาม จีนยืนกรานว่า ไม่ได้ต้องการใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเพื่อยับยั้งเสรีภาพของฮ่องกง และประณามแผนการของไต้หวันที่จะช่วยชาวฮ่องกงที่หลบหนี โดยเมื่อวานนี้ สำนักงานกิจการไต้หวันของจีน ระบุว่า กฎหมายฉบับใหม่จะตัดมือมืดของไต้หวันที่คอยแทรกแซงกิจการในฮ่องกง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง