fbpx

จีนโต้ต่างชาติอย่ายุ่ง ก.ม.ความมั่นคงแห่งชาติที่ใช้กับฮ่องกง

ปักกิ่ง 1 ก.ค.- จีนตำหนิต่างชาติที่วิจารณ์กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่ใช้กับฮ่องกงว่า ไม่ใช่ธุระของต่างชาติ จึงไม่ควร เข้ามายุ่ง


นายจาง เสี่ยวหมิง รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า แถลงข่าววันนี้ กล่าวถึงต่างชาติที่วิจารณ์กฎหมายฉบับนี้ว่าจะจำกัดเสรีภาพในฮ่องกงและบั่นทอนหลักการหนึ่งประเทศสองระบบว่า กฎหมายฉบับนี้ไม่เกี่ยวกับต่างชาติ จึงไม่ใช่ธุระที่จะต้องมายุ่งเกี่ยว และหากจีนต้องการใช้หลักการหนึ่งประเทศหนึ่งระบบ เรื่องก็คงจะง่ายกว่านี้ รัฐบาลจีนสามารถใช้กฎหมายอาญา กระบวนการอาญา กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติและกฎหมายระดับประเทศอื่น ๆ กับฮ่องกงได้อย่างเต็มที่ เหตุใดจึงต้องพยายามอย่างหนักในการออกแบบกฎหมายความมั่นคงแห่งขาติสำหรับฮ่องกงเท่านั้น ส่วนเรื่องที่บางประเทศแสดงท่าทีว่าจะลงโทษจีนที่ใช้กฎหมายนี้ รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าตำหนิว่า เป็นตรรกะของพวกโจรเท่านั้น 

ทางการจีนยืนยันว่า ได้หารือกับคนในสังคมฮ่องกงอย่างกว้างขวางก่อนออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่คณะกรรมการถาวร ซึ่งเป็นหน่วยงานตัดสินใจสูงสุดของสภาประชาชนแห่งชาติจีนผ่านความเห็นชอบเมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนลงนาม และรัฐบาลฮ่องกงเห็นชอบในวันเดียวกัน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้