fbpx

รัฐบาลฮ่องกงเผยเนื้อหา ก.ม.ความมั่นคงแห่งชาติจีน 39 หน้า

ฮ่องกง 1 ก.ค.- สื่อฮ่องกงเผยแพร่เนื้อหาเต็มของกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจีนที่มีผลบังคับใช้กับฮ่องกงแล้ว หลังจากรัฐบาลฮ่องกงเห็นชอบและเปิดเผยเมื่อค่ำวานนี้ มีทั้งหมด 6 บท 66 มาตรา ความยาว 39 หน้า 


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์เผยแพร่เนื้อหาดังกล่าวในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 23 ปีที่ฮ่องกงกลับมาอยู่ภายใต้การปกครองของจีน กฎหมายกำหนดความผิด 4 ประเภทได้แก่ การแบ่งแยกดินแดน การล้มล้าง การก่อการร้าย และการคบคิดกับประเทศหรือกลุ่มต่างชาติเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติ โทษสูงสุดของความผิดแต่ละประเภทคือจำคุกตลอดชีวิต แต่โทษสำหรับความผิดเบากว่านี้คือจำคุกไม่เกิน 3 ปี ผู้ต้องสงสัยอาจถูกส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนแผ่นดินใหญ่ในคดีแทรกแซงของต่างชาติ คดีที่รัฐบาลฮ่องกงไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายนี้ได้ และคดีที่ความมั่นคงแห่งชาติถูกคุกคามอย่างร้ายแรงและเป็นจริง 

ส่วนคดีที่ต้องใช้อำนาจตุลาการจีน สำนักงานที่รัฐบาลจีนขึ้นในฮ่องกงจะทำหน้าที่สืบสวนสอบสวน ขณะที่สำนักงานอัยการสูงสุดประชาชนจีนจะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวน และมอบหมายศาลที่จะเปิดการไต่สวน ทุกหน่วยงานของรัฐบาลฮ่องกงจะต้องให้ความร่วมมือกับสำนักงานของรัฐบาลจีน ไม่เช่นนั้นจะถูกลงโทษ ขณะที่หน่วยงานของรัฐบาลจีนที่ประจำอยู่ในฮ่องกงจะมีอำนาจกว้างขวางขึ้น เจ้าหน้าที่และยานยนต์ที่ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ไม่ต้องถูกทางการฮ่องกงตรวจสอบ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย