fbpx

อียู เผย 14 ประเทศปลอดภัยต่อการเดินทาง รวมไทย

บรัสเซลส์ 30 มิ.ย.-นักการทูตหลายคนเผยว่า สหภาพยุโรปหรืออียู (EU) จะอนุมัติแนวทางเรื่องการเดินทางไปพักผ่อนหรือทำธุรกิจใน 14 ประเทศนอกอียูที่ถือว่ามีความปลอดภัย ในจำนวนนี้มีไทยรวมอยู่ด้วย แต่ไม่มีสหรัฐ 


นักการทูตเผยว่า 27 ชาติสมาชิกอียูจะลงมติภายในเที่ยงวันนี้ตามเวลากรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม ตรงกับเวลา 17.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย เรื่องรายชื่อ 14 ประเทศที่สามารถเดินทางไปได้อย่างปลอดภัยตั้งแต่วันพุธนี้ ประกอบด้วยแอลจีเรีย ออสเตรเลีย แคนาดา จอร์เจีย ญี่ปุ่น มอนเตเนโกร โมร็อกโก นิวซีแลนด์ รวันดา เซอร์เบีย เกาหลีใต้ ตูนิเซีย อุรุกวัย และไทย ส่วนสหรัฐ รัสเซียและบราซิลไม่อยู่ในรายชื่อ ขณะที่จีนอาจได้รับอนุมัติชั่วคราว แต่จีนต้องเปิดรับคนจากอียูด้วย เพราะการจะได้อยู่ในรายชื่อประเทศที่ปลอดภัยต่อการเดินทางจะต้องเป็นการต่างตอบแทน

รายชื่อนี้จะต้องได้รับความเห็นชอบด้วยเสียงข้างมากแบบมีเงื่อนไข (qualified majority) คืออย่างน้อย 15 ประเทศที่มีประชากรรวมกันร้อยละ 65 ของประชากรอียู และจะเป็นแนวทางให้ชาติสมาชิกอนุญาตให้ประเทศในรายชื่อเดินทางเข้ามาได้โดยอาจมีมาตรการจำกัดบางอย่าง เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมการเดินทางและแหล่งท่องเที่ยวของอียู โดยเฉพาะยุโรปใต้ที่ถูกกระทบหนักจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ส่วนการเดินทางภายในอียู โดยเฉพาะ 26 ประเทศในกลุ่มเชงเก้นที่ปกติไม่มีการตรวจที่ด่านพรมแดน ปัจจุบันแต่ละประเทศใช้มาตรการที่แตกต่างกัน เช่น กรีซบังคับให้คนในอียูต้องตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเมื่อเข้าประเทศ และกักดูอาการจนกว่าจะรู้ผลตรวจ ขณะที่สาธารณรัฐเช็กไม่ให้คนจากโปรตุเกสและสวีเดนเข้า ส่วนคนในอังกฤษสามารถเดินทางเข้าหลายประเทศในอียู แต่คนเดินทางเข้าอังกฤษต้องกักดูอาการ 14 วัน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้